Tin địa phương

Hải Phòng: Dân lập chốt quây nhà máy gây ô nhiễm môi trường

Mấy ngày nay, hàng chục người dân thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng đã tập trung tại cổng Nhà máy của Cty Cổ phần Thương binh Đoàn Kết (Km 78+600, quốc lộ 5, đoạn qua địa bàn xã Lê Thiện) để ngăn không cho xe chở nguyên vật liệu ra vào nhà máy vì gây ô nhiễm môi trường.

Người dân thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện AN Dương, Hải Phòng lập chốt ngăn các phương tiện ra vào nhà máy sản xuất hạt nhựa vì cho rằng Cty gây ô nhiễm môi trường - ảnh HH

Nguyên nhân của việc người dân tổ chức lập chốt ngăn chặn không cho phương tiện chở nguyên vật liệu ra vào doanh nghiệp là bởi nhà máy hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trao đổi với Lao Động, bà Vũ Thị Bích (55 tuổi), người dân thôn Kim Sơn cho biết cách đây khoảng 2 tháng, Cty CP Thương binh Đoàn Kết (Cty Đoàn Kết) bắt đầu đi vào sản xuất.

Cũng từ thời điểm đó, khí thải (có màu trắng đục) từ nhà máy xả ra có mùi khét, khó chịu. Người dân hít phải khí này gây khó thở, tức ngực.

Chất thải rắn từ Cty với các chất nhầy toàn hóa chất được Cty đổ trộm ra bên ngoài tường bao và tràn xuống kênh Kim Xá, làm chết cá, bèo tây, nước thải đen ngòm bốc bùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp nước cho thành phố (kênh Kim Xá bổ sung nước cho kênh An Kim Hải – con kênh cấp 80% nước sinh hoạt cho người dân TP Hải Phòng).

Ngay sau đó, người dân trong thôn đã có đơn kiến nghị gửi lên UBND xã Lê Thiện, đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, yêu cầu nhà máy sản xuất hạt nhựa của Cty Đoàn Kết phải ngừng sản xuất vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuy nhiên sau đó, nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động, xả khói bụi, chất thải rắn và nước thải ô nhiễm. Vì vậy, tối ngày 23.6, bà con trong thôn Kim Sơn mới tập trung tại cổng Cty, ngăn không cho các xe chở nguyên vật liệu ra vào.

Theo người dân, nhà máy sản xuất hạt nhựa của Cty Đoàn kết xả khí thải độc hại và nước thải ô nhiễm làm chết cá và bèo trên kênh Kim Xá - ảnh HH

“Người dân chúng tôi chỉ yêu cầu, Cty Đoàn Kết cho ngừng hoạt động nhà máy sản xuất, tái chế hạt nhựa hoặc chuyển sang địa bàn khác” – bà Bích đại diện nhân dân cho biết.

Chính quyền thừa nhận nhà máy gây ô nhiễm

Theo báo cáo của UBND xã Lê Thiện, trước đây, Cty này được cấp phép sản xuất thép ống (năm 2004), nhưng sau đó làm ăn không hiệu quả nên chuyển sang sản xuất hạt nhựa. Tháng 4.2019, nhà máy được lắp đặt xong và đang trong quá trình chạy thử.

Ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBDN xã Lê Thiện cho biết liên quan đến việc này, xã đã tổ chức nhiều cuộc họp. Theo đó, khi có phản ánh của người dân, xã cũng cho cán bộ xuống hiện trường để nắm bắt thông tin. Kết quả, cán bộ xã cũng chứng kiến việc Cty xả nước có màu đen, có mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường ra kênh Kim Xá (trong các ngày 14, 15, 16.6).

Đến ngày 17.6, Chi cục Thủy Lợi An Hải (đơn vị quản lý kênh Kim Xá) kiểm tra hiện trường cũng phát hiện, Cty vẫn đang sản xuất tái chế rác thải thành hạt nhựa và bơm chất thải tại bể lắng đọng sang sân Cty Thép Kansai qua tường bao rồi chảy xuống kênh – đúng như người dân phản ánh.

Trong báo cáo số 16/BC-UBND xã Lê Thiện ngày 20.6 gửi lãnh đạo huyện An Dương, UBND xã Lê Thiện đã đề nghị huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với các sở, ngành thành phố giải quyết triệt để vấn đề trên, đồng thời yêu cầu Cty Đoàn Kết dừng sản xuất; Thu hồi giấy phép kinh doanh sản xuất hạt nhựa và yêu cầu Cty khắc phục hậu quả, tránh việc người dân bức xúc kiến nghị đông người, gây mất ANTT.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương - cho biết huyện đã nắm bắt được vụ việc và đã chỉ đạo, yêu cầu Cty CP Thương binh Đoàn Kết phải tạm dừng hoạt động, đợi kết quả quan trắc môi trường để có căn cứ giải quyết. Huyện cũng chỉ đạo lãnh đạo xã vận động nhân dân chấp hành quy định của nhà nước, tránh gây mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Tác giả: Mai Chi

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP