Xã hội

Hải Phòng đề nghị tạm hoãn đám hỷ, đám hiếu tổ chức không quá 30 người

Sau khi ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Hải Phòng đề nghị người dân tạm hoãn tổ chức đám hỷ, liên hoan, sinh nhật và đám hiếu không quá 30 người.

Chiều 20/7, UBND TP Hải Phòng phát đi văn bản hỏa tốc đề nghị người dân tạm hoãn tổ chức đám hỷ, các hoạt động tập trung đông người tại gia đình (tiệc liên hoan, sinh nhật, tân gia...). Đám hiếu tổ chức không quá 30 người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP Hải Phòng cũng chỉ đạo dừng hoạt động các hội nghị, hội thảo, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, nếu tổ chức không được quá 20 người tham dự.

Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu từ ngày mai (21/7), thành phố dừng hoạt động các cơ sở, điểm kinh doanh dịch vụ thể dục thẩm mỹ, thể dục thể hình (gym), yoga, bi-a, tẩm quất, vật lý trị liệu, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc), game, internet, casino, rạp chiếu phim, bể bơi, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, phòng khám răng hàm mặt, phòng khám tai mũi họng.

Các tuyến xe khách cố định, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch từ Hải Phòng đi Hà Nội và ngược lại cũng dừng từ 0h ngày 21/7.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, UBND TP Hải Phòng yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Trường hợp không đáp ứng đầy đủ các điều kiện về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược phẩm, hiệu thuốc, nhà thuốc lập danh sách những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở đến mua thuốc (đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại… ); hướng dẫn các trường hợp này đến cơ sở làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và thông báo ngay đến trạm y tế gần nhất để quản lý. Giám sát; rút giấy phép hoạt động nếu không tuân thủ thực hiện.

Ngoài ra, Sở Công thương Hải Phòng chủ trì, phối hợp cùng Sở Y tế, UBND các quận, huyện xây dựng phương án phòng chống dịch COVID-19 tại các trung tâm thương mại, siêu thị.

Đối với các trung tâm thương mại, siêu thị có lượng người đến đông vào dịp cuối tuần, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Ban quản lý chỉ cho phép 50% công suất bên trong và lượng xe gửi tại bãi; bố trí khai báo y tế bằng QR Code tại cửa ra vào.

Những trường hợp từ Hà Nội về Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 tiếng và áp dụng cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày.

Cùng với đó, TP Hải Phòng yêu cầu các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung ở địa phương khác khi trở về Hải Phòng nếu được các cơ quan chức năng đưa từ nơi cách ly ra thẳng sân bay hoặc nơi tập kết về thành phố thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp không thuộc diện trên thì thực hiện cách ly tập trung theo hướng dẫn của Sở Y tế Hải Phòng.

Tác giả: NGUYỄN HUỆ

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP