Tin địa phương

Hải Phòng dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống đường phố từ ngày 19.7

Hải Phòng quyết định dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống đường phố, đóng cửa vườn hoa công viên, không ra khỏi nhà sau 22h, dừng hoạt động vận tải khách chiều đi/về Hà Nội, người từ Hà Nội về Hải Phòng phải có xét nghiệm PCR trong vòng 48 tiếng…

Từ 19.7, Hải Phòng dừng, đóng các vườn hoa, công viên, dừng các hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố. Ảnh MC

Ngày 19.7, UBND TP Hải Phòng đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị, sở ngành, quận huyện về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 có diễn biến rất phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, số người dương tính với dịch bệnh COVID-19 tăng đột biến, tại thủ đô Hà Nội, dấu hiệu dịch bệnh sẽ diễn biến rất phức tạp.

Tại Hải Phòng đêm 18.7 cũng đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, đây là một dấu hiệu dịch bệnh COVID-19 sẽ có diễn biến rất phức tạp và khả năng cao sẽ bùng phát tại Hải Phòng trong thời gian tới.

Điểm lại trong quá trình chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP.Hải Phòng, cho thấy còn nhiều hạn chế như: Một bộ phận nhân dân còn rất chủ quan, không tuân thủ các quy định của thành phố và không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố chưa kiểm soát hết được người và phương tiện qua lại, nhiều người vào Hải Phòng không tuân thủ việc khai báo y tế, tìm mọi cách trốn tránh…

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố chỉ đạo cụ thể như sau:

Kêu gọi nhân dân thành phố, đặc biệt là người dân Hải Phòng đang sinh sống tại các địa phương mà dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của địa phương nơi cư trú và nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của TP.Hải Phòng.

Từ ngày 19.7, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22h, trừ trường hợp đặc biệt hoặc thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Thành phố sẽ thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà 14 ngày đối với tất cả những người về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ (TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đang áp dụng chỉ thị).

Các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố rà soát những người là cán bộ nhân viên của đơn vị hiện có địa chỉ thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu ở lại Hải Phòng không về Hà Nội.

Lãnh đạo các đơn vị không cử cán bộ nhân viên đi công tác tại Hà Nội và các địa phương nêu trên (trừ trường hợp đặc biệt); nếu đi phải xin ý kiến của thủ trưởng các đơn vị quản lý trực tiếp và địa phương quản lý; yêu cầu người đi công tác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm làm lây lan dịch bệnh ra thành phố.

Người từ Hà Nội đến Hải Phòng bắt buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Từ ngày 19.7, Hải Phòng cũng quyết định dừng vận tải hành khách tuyến cố định Hải Phòng - Hà Nội; Dừng hoạt động của các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố; Không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện; Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn, uống đường phố.

Yêu cầu Sở Giao thông vận tải đề nghị Tổng Cục đường sắt dừng các chuyến tàu khách đến các ga tại Hải Phòng đồng thời triển khai điều chỉnh phân luồng đối với các xe vận tải hàng hóa từ Hà Nội về Hải Phòng và ngược lại từ nhóm nguy cơ sang nhóm nguy cơ cao, thực hiện dán lô gô màu đỏ cho các phương tiện này để kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế và phiếu kết quả xét nghiệm Realtime - PCR âm tính trong 48 giờ; Thực hiện giảm 50% số lượng khách đối với các phương tiện xe khách, xe du lịch, xe taxi, xe hợp đồng (trừ xe hợp đồng chuyên chở công nhân).

Hải Phòng tổ chức phong tỏa khu dân cư liên quan đến ca dương tính trong cộng đồng phát hiện đêm 18.7.

Giao Công an và Bộ chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp chỉ đạo các Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại cửa ngõ thành phố kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố, đặc biệt đi từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và TP.Hà Nội; Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đi ra khỏi nhà sau 22 giờ đến 5 giờ không đúng quy định, chuẩn bị nơi cách ly tập trung phục vụ nhu cầu cách ly trong tình hình mới.

Giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh triển khai ngay các hoạt động khám chữa bệnh từ xa để hạn chế người bệnh phải đến cơ sở y tế nếu chưa thật cần thiết; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp có ho, sốt và những bệnh nhân cấp cứu; Triển khai ngay việc làm xét nghiệm test nhanh đến tất cả các bệnh viện, các trung tâm y tế trên địa bàn thành phố, thông báo danh sách các cơ sở làm xét nghiệm để người dân biết…

Những nội dung không đề cập tại văn bản này thì tiếp tục thực hiện theo các văn bản chỉ đạo trước đây của thành phố.

Tác giả: MAI CHI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP