5 bài học quý giá khách Tây rút ra sau gần 10 năm sinh sống tại Việt Nam

Admin
Với nhiều năm kinh nghiệm sinh sống tại Việt Nam, một khách nước ngoài đã đưa ra lời khuyên dành cho những người có ý định tới thăm đất nước này.

Anh Ian Paynton là người sáng lập công ty nội dung We Create Content tại Hà Nội. Mới đây, anh đã chia sẻ với Business Insider những điều anh biết được về Hà Nội sau khi sống ở Việt Nam từ năm 2010. Dưới đây là những lời khuyên của anh dành cho khách du lịch nước ngoài lần đầu tới Việt Nam:

Việt Nam là quốc gia với dân số khoảng 99 triệu người, có đường bờ biển dài, giáp Trung Quốc ở phía bắc và Campuchia ở phía nam. Có rất nhiều điều để khám phá ở Việt Nam, từ thành phố và làng mạc đến núi non, bãi biển và hang động.

Đây cũng là một trong những nơi có chi phí hợp lý nhất để tham quan ở Đông Nam Á — vào năm 2019, khoảng 18 triệu khách du lịch đã đến thăm Việt Nam. Và mỗi năm, lại có thêm nhiều người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới chọn nơi này làm ngôi nhà thứ 2. Hiện tại, có hơn 100.000 người nước ngoài đang sinh sống lâu dài ở Việt Nam.

Tôi đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2007 và chuyển đến đó chỉ ba năm sau đó. Trước khi chuyển đến Việt Nam, tôi sống và làm việc tại London. Có điều gì đó ở Hà Nội, thành phố lớn thứ hai của Việt Nam, mà tôi không thể ngừng nghĩ đến. Nó thậm chí còn truyền cảm hứng cho tôi để viết và phát hành một video có tựa đề "Oi Gioi Oi".

Tôi chuyển đến Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc) từ năm 2013 đến năm 2015 để làm việc, nhưng luôn rất muốn quay lại Việt Nam. Tôi trở lại Hà Nội vào năm sau đó và sống ở thành phố thủ đô kể từ đó.

Sau khi sống ở Việt Nam khoảng một thập kỷ, tôi nhận thấy khách du lịch hay mắc phải một số lỗi khi đi du lịch ở đất nước này.

Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến nhất mà tôi thấy khách du lịch mắc phải.

1. Mặc đồ bơi thiếu vải đi quanh thành phố

Mặc đồ bơi quá hở hang ngoài những địa điểm như bãi biển, sông hay thác nước không phải là một điều phù hợp ở Việt Nam.

Điều này đặc biệt đúng khi đến thăm các ngôi đền và chùa. Vào năm 2016, một người nước ngoài đã từng bị yêu cầu rời khỏi không gian linh thiêng vì mặc áo ngực và quần đùi.

 

Mặc dù ít có khả năng một người dân địa phương từ chối một người nước ngoài mặc quần áo "thiếu vải", nhưng ăn mặc như vậy chắc chắn không được chấp nhận. Bạn cũng có khả năng bắt gặp những cái nhìn ái ngại từ người dân địa phương.

2. Cần tôn trọng các bàn thờ — người dân địa phương tin rằng đó là nơi thờ cúng tổ tiên

 Một bàn thờ nhỏ tại một cửa hàng ở Hà Nội. Ảnh: ROBERTO SCHMIDT/AFP/Getty

Giống như ở các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, nhà ở, nhà hàng và nơi làm việc đều có bàn thờ. Người dân địa phương thường cúng đồ ăn thức uống để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và coi đồ thờ cúng là những đồ linh thiêng.

Khách du lịch đến thăm nhà hoặc nhà trọ ở nông thôn, nên "cẩn thận mồm miệng" khi nói chuyện gần những bàn thờ. Trước khi bước vào nhà, cũng nên cởi giày dép. Khách du lịch cũng nên tránh có hành vi thân mật, chẳng hạn như hôn, ở gần bàn thờ. Người dân địa phương sẽ coi đó là điều không lịch sự.

3. Đừng ngại mặc cả với những người bán hàng rong

 Người bán hàng rong và công nhân địa phương ăn uống tại quận 2, TP.HCM. Marielle Descalsota/Insider

Những quán hàng rong là một trong những hình ảnh phổ biến nhất ở Việt Nam, với hơn 430.000 người bán thức ăn đường phố trên khắp đất nước vào năm 2018, theo Statista.

Những người bán thức ăn đường phố thường có một tấm biển ghi chi tiết món ăn mà họ đang bán có giá bao nhiêu và không nên mặc cả.

Nhưng đối với những người bán hàng rong khác, bán những thứ như quần áo và nữ trang, thường sẽ "nói thách", đặc biệt là tại các điểm du lịch hấp dẫn. Khi mặc cả với những người bán hàng này, hãy mặc cả với con số bằng một nửa giá họ đưa ra.

4.. Nên ưu tiên tới các địa điểm ngoài ba thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh

 Những thung lũng tuyệt đẹp của Hà Giang. Ảnh: Ian Paynton

Khi đến thăm Việt Nam, bạn nên nghiên cứu các điểm đến giữa các thành phố lớn này. Việt Nam có diện tích tương đương bang New Mexico, có nhiều cảnh quan thiên nhiên trải dài từ bắc tới nam.

Một số địa điểm không thể bỏ qua bao gồm ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, ngọn núi hùng vĩ của tỉnh Hà Giang, rừng rậm và hang động ở Phong Nha và cố đô Huế ở miền Trung Việt Nam.

5. Khách du lịch nên tránh bực bội nếu lịch trình không theo đúng kế hoạch

 Khách du lịch ở Vịnh Hạ Long, Việt Nam. Ảnh: Sebastian Kahnert

Nếu lịch trình có thay đổi một chút vào phút chót, khách du lịch không nên cảm thấy phiền lòng vì người dân địa phương tin rằng cuối cùng mọi việc sẽ ổn thỏa, bằng cách này hay cách khác.

Tác giả: Tất Đạt

Nguồn tin: toquoc.vn