Ai không nên ăn bánh mì vào buổi sáng?

Lan Anh
Bánh mì là thực phẩm được yêu thích tại nhiều quốc gia và đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam. Vậy nhưng bánh mì có tốt không, ai không nên ăn bánh mì?

Lợi ích của việc ăn bánh mì

Bánh mì cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Cơ thể chúng ta luôn cần carbohydrate (carbs) bởi nó là cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Theo, Kate Turner, sáng lập Live Well with Kate (Mỹ), cho biết: "Cơ thể chúng ta phân hủy các loại carbs đơn giản và phức tạp thành glucose để sử dụng cho các tế bào khắp cơ thể hoặc được lưu trữ trong cơ để sử dụng trong tương lai".

banh-my-1-1715243549.jpg

Nếu bạn chọn đúng loại bánh mì không có các chất béo không lành mạnh và các chất phụ gia nguy hiểm, thì bánh mì sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời. Ảnh minh họa

Đặc biệt, nếu muốn có một nguồn năng lượng thật dồi dào, hãy chọn bánh mì nguyên hạt. Bánh mì trắng sẽ cung cấp nguồn năng lượng ngay lập tức, nhưng vì nó chỉ có một lượng nhỏ chất xơ và thiếu vitamin, khoáng chất so với bánh mì nguyên hạt. Bởi vậy, ăn bánh mì trắng bạn sẽ cảm thấy đói nhanh hơn.

Bánh mì chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Nếu chỉ ăn carbs đã tinh chế mà không bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết, cơ thể chúng ta sẽ phải lấy năng lượng từ các kho dự trữ vitamin và khoáng chất. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhanh hơn.

Trong khi đó, bánh mì nguyên hạt lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ". Việc không có các hạt như trong bánh mì trắng sẽ khiến khoảng 25% protein bị mất đi, cùng với đó giảm tới 17 loại chất dinh dưỡng quan trọng.

Bánh mì hỗ trợ tiêu hoá

Một số loại ngũ cốc có nguồn Carbs giàu chất xơ, có thể giúp chúng ta no lâu hơn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể.

Theo Eat This Not That, các lợi ích của việc ăn chất xơ bao gồm từ việc đường ruổ khỏe mạnh (ngăn ngừa táo bón) đến việc cung cấp hệ vi sinh vật tốt cho đường ruột, dẫn đến hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Điều này tác động đến sức khỏe tiêu hóa, tâm trạng, cân nặng và hệ thống miễn dịch và cả sự hỗ trợ loại bỏ độc tố.

Chính bởi những lợi ích của bánh mì nguyên hạt sẽ giúp bạn bổ sung lượng chất xơ đáng kể, từ đó hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và một loạt các lợi ích sức khỏe khác.

Ai không nên ăn bánh mì?

banh-my-2-1715243587.jpg

Bánh mì chứa nhiều carbohydrate đơn giản và tinh bột, có thể dẫn đến tăng cân nếu tiêu thụ quá mức. Ảnh minh họa

Người bị đau dạ dày

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà - bác sĩ Nội soi tiêu hoá - khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, cho biết, trường hợp bị đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh mì bởi tình trạng viêm dạ dày có thể kích phát các triệu chứng của bệnh celiac (bệnh kích phát do ăn phải những thực phẩm chứa gluten). Gluten là loại đạm, được tìm thấy trong thực phẩm, bao gồm bánh mì.

Một số người không thể dung nạp gluten do mắc bệnh celiac. Hệ thống miễn dịch của những người này nhầm gluten là chất nguy hiểm, gây ra các phản ứng tấn công cơ thể. Đối với những người bị celiac, việc tránh xa những thực phẩm chứa gluten như bánh mì là điều bắt buộc.

Có thể một số trường hợp khác tuy không mắc bệnh celiac nhưng không thể dung nạp gluten do đau dạ dày hoặc cảm thấy mệt mỏi sau khi dung nạp gluten. Điều này được gọi là nhạy cảm với gluten không celiac. Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn.

Người bị tiểu đường tuýp 2

banh-my-3-1715243612.jpg

Các sản phẩm từ lúa mì có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng do sự phá hủy nhanh chóng của tinh bột thành đường trong cơ thể. Ảnh minh họa

Hàm lượng muối quá lớn trong bánh mì cộng thêm hàm lượng dinh dưỡng thấp kết hợp với lượng tinh bột cao tương đương tác dụng của đường lên cơ thể, khiến tình trạng tiểu đường ngày càng nặng hơn.

Vì vậy, với những người mắc bệnh tiểu đường thì việc sử dụng bánh mì tương đương với việc nạp một lượng đường và muối cực cao vào cơ thể gây hại rất lớn đến sức khỏe.

Người bị tim mạch, huyết áp

Trong bánh mì chứa hàm lượng tinh bột cao và một loại cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Vì vậy, những người tiền sử cao huyết áp hay các bệnh đường tim mạch tốt nhất hạn chế dùng thực phẩm này.