Algeria bắt 10 cảnh sát liên quan vụ người trốn trong khoang chứa càng máy bay

Thành Trịnh
Một nam thanh niên được tìm thấy vào ngày 28/12/2023 tại Sân bay Orly ở Paris, bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng sau khi trốn trong khoang chứa càng máy bay trên chuyến bay từ Algeria tới Pháp.

may-bay-1704780379.PNG

Quang cảnh Sân bay Orly ở Paris. (nguồn: airwaysmag)

Ngày 8/1, một tòa án tại Algeria cho biết cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ 10 sỹ quan cảnh sát liên quan đến vụ một người đàn ông được phát hiện gần chết trong khoang chứa càng máy bay trên một chuyến bay từ Algeria tới Pháp.

Nam thanh niên chưa rõ danh tính này, được cho là khoảng 20 tuổi, được tìm thấy vào ngày 28/12/2023 tại Sân bay Orly ở Paris, bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng sau khi trốn trong khoang chứa càng máy bay trên chuyến bay của hãng Hàng không Air Algerie từ Oran (miền Tây Algeria) đến Pháp.

Người này không có giấy tờ tùy thân, được tìm thấy trong quá trình kiểm tra kỹ thuật sau khi máy bay hạ cánh và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Trong một tuyên bố, tòa án cho biết một cuộc điều tra đã được tiến hành ngày 7/1 và 10 sỹ quan cảnh sát tình nghi liên quan đã bị tạm giam trước khi xét xử với cáo buộc chủ ý thực hiện hành vi phạm tội gây nguy hiểm đến tính mạng của người trên máy bay và những người khác.

Tuyên bố cho biết thêm một thợ cơ khí của hãng Hàng không Quốc gia Air Algerie cũng thuộc diện điều tra.

Ngày 8/1, Bộ Nội vụ Algeria đã sa thải người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Farid Bencheikh nhưng không cho biết quyết định này có liên quan đến vụ việc hay không.

Theo số liệu của Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA), trong thời gian từ năm 1947 đến năm 2021 đã có 132 trường hợp trốn trong khoang chứa càng đáp của máy bay thương mại. FAA cho biết tỷ lệ tử vong đối với những người di chuyển theo cách này là 77%.

Tháng 7/2022, thi thể của hai người đàn ông được tìm thấy trong một máy bay tại Sân bay Houari Boumediene ở thủ đô Algiers của Algeria.

Trước đó, tháng 3 cùng năm, truyền thông địa phương đưa tin một cậu bé 16 tuổi đã may mắn sống sót khi đến Pháp bằng cách trốn trong khoang chứa đồ của chuyến bay từ Constantine, miền Đông Algeria./.