Ăn bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm đồ mặn

Thành Trịnh
Ăn thừa muối là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng làm gia tăng gánh nặng bệnh tật như tăng huyết áp, suy thận, rối loạn thính lực…

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Hạnh, khoa dinh dưỡng - bệnh không lây Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), khuyến cáo người dân bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn để tránh các nguy cơ bệnh tật do ăn thừa muối.

Theo bác sĩ Hạnh, muối ăn là gia vị quen thuộc của người Việt Nam cũng như trên thế giới. Natri và clorua là hai nguyên tố chính cấu thành nên muối, trọng lượng natri chiếm khoảng 40% trọng lượng của muối. Ngoài muối, natri còn có nhiều trong nước mắm, nước tương, bột canh, hạt nêm, mì chính (bột ngọt), thực phẩm chế biến và thực phẩm công nghiệp.

Trong cơ thể người, natri đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh và duy trì cân bằng dịch thể, cân bằng axit - bazơ, dẫn truyền tín hiệu thần kinh - cơ, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào.

Mặc dù natri rất cần thiết đối với cơ thể nhưng bác sĩ Hạnh cho hay chúng rất ít khi thiếu, mà nguy cơ thường tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5g muối/ngày.

Bác sĩ Hạnh lưu ý ăn thừa muối là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng làm gia tăng gánh nặng bệnh tật.

Ảnh hưởng rõ ràng nhất của ăn thừa muối là gây tăng huyết áp - nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch khác làm cho hàng trăm ngàn người Việt Nam bị liệt, tàn phế, mất sức lao động và tử vong mỗi năm.

Ngoài ra còn tăng gánh nặng cho thận, dẫn tới suy giảm chức năng thận; tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày và phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori; ảnh hưởng đến hoạt động của não, khả năng nhận thức, thậm chí có thể gây chứng mất trí do tắc mạch máu não.

Ăn thừa muối cũng có nguy cơ làm giảm mật độ xương và gây loãng xương; làm mất kali, canxi, nhiều khoáng chất khác và có thể gây sỏi thận, làm nặng thêm tình trạng hen phế quản, rối loạn thính lực.

Không những thế, ăn thừa muối còn gây béo phì do làm tăng cảm giác khát và để giảm cảm giác khát mọi người thường có xu hướng uống nhiều nước ngọt có đường, nhất là trẻ em, từ đó làm tăng cân.