Ăn hải sản đúng cách như thế nào?

Lan Anh
Hải sản là một trong những món ăn ngon, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn hải sản để đạt hiệu quả tốt nhất.

Rủi ro khi ăn hải sản

Hải sản được biết đến như một nguồn cung cấp protein giàu, axit béo Omega-3 và nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm được cảnh báo có khả năng gây ngộ độc. Nếu tiêu thụ hải sản từ vùng nước ô nhiễm, có thể gặp phải nguy cơ nhiễm độc thủy ngân hoặc sán, ký sinh trùng. Ăn quá nhiều hải sản cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn.

Ngoài ra, nhiều người cũng có nguy cơ dị ứng với hải sản, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mức độ dị ứng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hải sản và cơ địa của mỗi người. Dị ứng có thể bao gồm các triệu chứng như phát ban, ngứa ngáy, khó thở và thậm chí là tử vong do sốc phản vệ.

an-hai-san-1-1715142398.jpg

Những nguy cơ có thể phải đối mặt khi ăn hải sản.

Lưu ý khi ăn hải sản

Mặc dù hải sản mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng chúng ta cần biết cách tiêu thụ một cách hợp lý để tránh gặp phải các nguy cơ nêu trên. Tránh ăn hải sản đã chết, vì chúng có thể chứa chất độc hại. Hơn nữa, tránh ăn các loại hải sản có màu sắc lạ hoặc sống ở vùng nước ô nhiễm.

Hải sản là một món ăn phổ biến, nhưng không nên tiêu thụ quá mức. Ăn quá nhiều hải sản hoặc hải sản đông lạnh có thể gây ra các vấn đề như trướng bụng, đau bụng, nôn mửa và không tốt cho sức khỏe não bộ.

Khi kết hợp hải sản với bia, hãy cẩn thận vì điều này có thể tăng hàm lượng axit uric, gây ra các vấn đề như bệnh gout và sỏi thận. Tránh tiêu thụ quá nhiều bia khi ăn hải sản.

hai-san-2-1715142433.jpg

Tránh tiêu thụ quá nhiều bia khi ăn hải sản.

Không nên ăn trái cây ngay sau khi ăn hải sản, vì nó có thể gây ra các vấn đề như đau bụng và buồn nôn. Tốt nhất là chờ ít nhất 2 tiếng sau khi ăn hải sản trước khi ăn trái cây. Đồng thời, tránh uống trà ngay sau khi tiêu thụ hải sản, vì trà cũng chứa nhiều tannin.

Một điều quan trọng nữa là khi chế biến hải sản, nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng có thể gây bệnh.

Bên cạnh đó, Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam cho rằng, các nhà khoa học đã cảnh báo ăn nhiều hải sản có thể khiến cơ thể nhiễm độc thủy ngân. Nguyên nhân là một số doanh nghiệp không có ý thức bảo vệ môi trường, thải trực tiếp chất thải ra biển khiến nhiều loại hải sản bị nhiễm độc. Hàm lượng thủy ngân trong hải sản cao có thể ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Ngoài ra, những người nhiễm thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và thận, theo VnExpress.