Ăn phở uống trà đá vào buổi sáng có thực sự gây nguy hại cho dạ dày?

Thành Trịnh
Tin đồn lan truyền cho rằng ăn phở nóng kèm theo uống nước trà đá lạnh sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền tin đồn cho rằng ăn phở nóng kèm theo uống nước trà đá lạnh sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo đó, phở được cho là món ăn giàu mỡ, ăn phở rồi uống trà đá lạnh có thể gây ra việc đông mỡ gây hại cho dạ dày.

Đồn đoán này lập tức gây xôn xao cộng đồng mạng bởi cả phở và trà đá là 2 món đồ ăn thức uống vô cùng phổ biến trên khắp mọi miền Việt Nam. Và dĩ nhiên cách ăn uống này cũng quá quen thuộc với bất kể người dân nào sinh ra, lớn lên trên dải đất hình chữ S.

an-pho-sang-1-1715830850.jpg

Hình minh họa

Trên trang Thời báo Văn Học Nghệ Thuật, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã phủ nhận thông tin này và cho biết rằng không có đủ cơ sở để xác nhận. Việc mỡ đông lại khi tiếp xúc với lạnh là một phản ứng bình thường.

Theo TS, việc ăn phở và uống trà đá không thể tạo ra hiện tượng đông mỡ, vì nước trà đá không đủ lạnh để làm mỡ trong phở đông lại. Dạ dày trong môi trường nhiệt độ cơ thể 37 độ Celsius sẽ làm cho cấu trúc phân tử mỡ bị vỡ ra và hóa lỏng, sau đó mỡ sẽ trải qua quá trình tiêu hóa. Do đó, ý kiến cho rằng việc ăn phở kèm trà đá lạnh có thể gây ra ung thư là không có cơ sở.

Tuy nhiên, chuyện gia dinh dưỡng cũng đưa ra một số khuyến cáo khi thưởng thức phở nóng mà mọi người cần lưu ý. Đó là khi ăn phở nóng, giàu chất béo nên tránh uống trà quá đặc. Sự kết hợp giữa protein trong phở và tanin trong trà có thể gây ra hiện tượng ức chế hấp thu sắt, đặc biệt đối với thịt bò giàu sắt. Do đó, nên hạn chế hoặc lựa chọn loại nước uống phù hợp khác.

Ngoài ra, việc uống trà đá lạnh ngay sau khi thưởng thước phở nóng có thể tạo ra sự thay đổi nhiệt đột ngột trong khoang miệng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm. Thực tế, nhiều người có thói quen này vì muốn giảm nhiệt độ sau khi ăn phở nóng, tuy nhiên, thói quen này không tốt cho sức khỏe của răng miệng.

Khi thưởng thức bún, miến, phở, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ nước béo để giảm nguy cơ béo phì và tăng cholesterol, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch.

Sau khi thưởng thức xong, chỉ nên uống ít trà đá như một cách súc miệng để giảm cảm giác ngấy của mỡ và thức ăn khó chịu trong miệng. Tránh uống quá nhiều trà sau bữa ăn.

Không nên uống quá nhiều trong lúc ăn bởi như vậy sẽ không tốt cho quá trình tiêu hóa. Uống nhiều nước cùng lúc khi ăn phở có thể làm loãng enzym tiêu hóa và làm giảm hiệu suất tiêu hóa. Đây là thói quen phổ biến ở nhiều người Việt, nhưng nên tránh để giữ sức khỏe tiêu hóa.

Tổng hợp