Bánh mì Việt Nam ngon nhất thế giới

Huyền Lộc
Vượt 99 đề cử khác, bánh mì Việt Nam được bình chọn là loại bánh mì kẹp (sandwich) ngon nhất thế giới, theo TasteAtlas.
banh-mi-viet-nam-ngon-nhat-the-gioi-1-1710391920.jpg
Theo TasteAtlas, bánh mì Việt Nam hiện có mặt tại một số cửa hàng bánh mì trên khắp thế giới. Ảnh: @bao_la.


Ngày 11/3, chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas (có trụ sở chính tại Zagreb, thủ đô Croatia) công bố danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world).

Trong đó, bánh mì (nói chung) của Việt Nam được xếp thứ hạng cao nhất với 4,6/5 sao. Cùng số điểm với Việt Nam, nhưng tombik döner hay còn gọi là gobit kebab (một loại bánh mì kẹp thịt nướng) của Thổ Nhĩ Kỳ lại về nhì.

2 phiên bản bánh mì khác của Việt Nam cũng được TasteAtlas đánh giá cao, lần lượt là bánh mì thịt (đứng thứ 9, 4,4/5 sao) và bánh mì heo quay (xếp hạng 29, 4,3/5 sao).

banh-mi-viet-nam-ngon-nhat-the-gioi-2-1710391920.jpg
banh-mi-viet-nam-ngon-nhat-the-gioi-3-1710391920.jpg
TasteAtlas xếp hạng bánh mì Việt Nam là món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới. Ảnh: @issac_eatsalot.


TasteAtlas gọi bánh mì là "di sản" ẩm thực của Việt Nam. Theo chuyên trang tư vấn, một ổ bánh mì ngon là phải đảm bảo độ giòn, gia vị, thịt vừa ăn, thêm một ít ngò (rau mùi), ớt và dưa chua để cảm nhận khẩu vị đặc trưng của người Việt.

Vào những ngày đầu, bên trong bánh mì chỉ có nước sốt và thịt. Ngày nay, nhờ sự sáng tạo của các đầu bếp, bánh mì được thể hiện qua nhiều phiên bản khác nhau. Phần nhân bên trong trở nên đa dạng hơn bao gồm thịt gà, xúc xích, xíu mại, heo quay,... Tuy nhiên, TasteAtlas lưu ý thực khách không nên cố nhồi nhét nhiều loại nhân cùng một lúc để đảm bảo thưởng thức trọn vị.

banh-mi-viet-nam-ngon-nhat-the-gioi-4-1710391920.jpg
banh-mi-viet-nam-ngon-nhat-the-gioi-5-1710391920.jpg
Bánh mì nướng kaya của Singapore. Ảnh: @eatinginberlin, @ks_ate_here.


Về bánh mì thịt, TasteAtlas cho biết đây là biến thể được khách du lịch biết đến nhiều nhất. Chuyên trang tư vấn ẩm thực của Croatia gợi ý du khách có thể mua bánh mì thịt và bánh mì heo quay từ những gánh hàng rong trên đường phố Việt Nam và thưởng thức chúng vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày.

Đứng ở vị trí thứ 3, 4 là shawarma (4,5/5 sao) của Ấn Độ và tortas (4,4/5 sao) của Mexico. Theo TasteAtlas, shawarma chỉ một loại thịt cừu nướng quay được thái mỏng, xếp chồng lên nhau. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ thời Đế chế Ottoman.

Ngày nay, shawarma còn có thể chỉ thịt gà tây, thịt gà, thịt bò hoặc hỗn hợp các loại thịt khác nhau được quay kỹ trong nhiều giờ.

banh-mi-viet-nam-ngon-nhat-the-gioi-5-1710391920.jpg
Món tortas của Mexico. Ảnh: Anna Rios.

Ngoài ra, món kaya toast (bánh mì nướng kaya) của Singapore cũng góp mặt trong danh sách ở vị trí 42 (4,2/5 sao). Điểm hút khách của món bánh này nằm ở phần mứt kaya - một loại nguyên liệu truyền thống được làm từ đường, trứng, nước cốt dừa và hương liệu lá dứa.

Người dân tại đảo quốc sư tử thường dùng bánh mì nướng kaya vào bữa sáng kèm một cốc trà sữa hoặc cà phê nóng, TasteAtlas cho hay.