Bật mí mẹo leo cầu thang để kiểm tra sức khỏe tim mạch

Dung Nguyễn
Nếu bạn có thể hoàn thành bài kiểm tra này chứng tỏ bạn có sức khỏe tim mạch tốt.

Theo Business Insider, Edo Paz, một bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện White Plains, New York giới thiệu mẹo leo cầu thang giúp mọi người tự kiểm tra sức khỏe tim mạch của bản thân.

Edo Paz cho biết, mọi người có thể ra ngoài và hoạt động một chút mà không cần bất kỳ công nghệ cao nào để kiểm tra sức khỏe tim mạch. Nếu bạn có khả năng leo 4 dãy cầu thang liên tục trong vòng chưa đầy một phút chứng tỏ bạn có sức khỏe tim mạch tốt.

Điều này được chứng minh qua nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha đánh giá sức khỏe tim mạch của một người thông qua việc đo thời gian đi bộ lên 4 đoạn cầu thang (gồm khoảng 60 bậc thang) của họ. Người mất hơn một phút rưỡi để leo lên 4 đoạn thang trên, sức khỏe sẽ được đánh giá là chưa đạt mức tối ưu và cần kiểm tra lại kỹ hơn với bác sĩ.

leo-cau-thang-1711618347.jpgNếu bạn có khả năng leo 4 dãy cầu thang liên tục trong vòng chưa đầy một phút cho thấy bạn là người có sức khỏe tim mạch tốt. (Ảnh: Pinterest)

Cũng theo Paz, nếu bạn từng cảm thấy mệt mỏi sau khi đi bộ chỉ ba dãy cầu thang, hãy tập đi bộ năm dãy nhà trở lên mà không đổ mồ hôi. Làm được việc này là dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang trở nên cân đối hơn, đồng nghĩa với việc trái tim khỏe mạnh hơn, hoạt động hiệu quả hơn và khả năng sống thọ hơn.

Khi hiểu hơn về thể chất và sức khỏe tim mạch hiện tại của mình, bạn có thể đặt ra những mục tiêu nhỏ và có thể đạt được, sau đó thử kiểm tra lại và xem bản thân cải thiện được bao nhiêu.

Tuy nhiên, tiến sĩ Oyere K.Onuma, chuyên gia tim mạch của Đại học Yale (Mỹ), nói với Healthline rằng bài kiểm tra leo cầu thang rất hữu ích nhưng cũng còn hạn chế.

“Ưu điểm lớn của phương pháp này là dễ dàng và không tốn kém. Tuy nhiên, mặt trái của nó là chưa được chuẩn hóa, chẳng hạn chuẩn loại cầu thang, tốc độ leo thang, độ tuổi và tình trạng sức khỏe người tham gia... Phương pháp này cũng sẽ không khả dụng với một số bệnh nhân như người bị hạn chế về vận động, bệnh nhân cao tuổi...”, tiến sĩ nói.

Bác sĩ Edo Paz cũng lưu ý tập thể dục chỉ là một phần và việc chú ý đến các yếu tố khác như chế độ ăn uống, giấc ngủ và căng thẳng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn.