Bất ngờ với cách truyền thông Triều Tiên gọi con gái ông Kim Jong-un

Thành Trịnh
Truyền thông Triều Tiên đã sử dụng cách diễn đạt hiếm hoi “những người dẫn đường vĩ đại” khi đề cập nhà lãnh đạo Kim Jong-un và con gái Ju-ae.

Cách diễn đạt trên thường chỉ dành cho giới lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Yang Moo-jin, Hiệu trưởng Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên (Hàn Quốc), nhận xét: "Nếu cách diễn đạt này dành cho ông Kim Jong-un và con gái ông ấy thì đây sẽ là lần đầu tiên (Ju-ae) được trao danh hiệu người dẫn đường vĩ đại (của đất nước). Tuy nhiên, do (Ju-ae) không được sùng bái và tên cũng không được nhắc đến công khai nên dường như cô ấy chưa được chỉ định làm người kế nhiệm ông Kim Jong-un".

Tuy nhiên, tiến sĩ Cheong Seong-chang, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Bán đảo Triều Tiên tại Viện Sejong (Hàn Quốc), cho biết thuật ngữ "hyangdo" của Triều Tiên – có nghĩa là dẫn đường – thường chỉ dành cho "các nhà lãnh đạo hàng đầu hoặc những người kế nhiệm" của nước này.

Tiến sĩ Cheong nhận định: "Điều này cho thấy rõ ràng Ju-ae sẽ kế nhiệm ông Kim Jong-un với tư cách là nhà lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên".

con-gai-ong-kim-jong-un-1-1710593536-1710990891.jpg

Ông Kim Jong-un và Ju-ae thị sát một cuộc tập trận có sự tham gia của lính dù. Ảnh: KCNA

n-gai-ong-kim-jong-un-2-1710593536-1710990891.jpg

Lính dù Triều Tiên tập trận hôm 15-3. Ảnh: KCNA

Trước đó, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tin rằng Ju-ae là "người có khả năng kế nhiệm ông Kim Jong-un nhất" bởi cô tham gia hàng loạt hoạt động công khai và rất được kính trọng ở Triều Tiên.

Ngày 16-3, ông Kim Jong-un và con gái Ju-ae tham dự một buổi lễ đánh dấu việc hoàn thành xây dựng trang trại nhà kính Kangdong, theo hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA.

Kangdong được xây dựng tại địa điểm đặt sân bay quân sự gần thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là trang trại hiện đại thứ ba được xây dựng ở Triều Tiên trong những năm gần đây để trồng rau. Triều Tiên đã xây dựng các trang trại nhà kính tương tự ở tỉnh Hamgyong vào năm 2019 và năm 2022.

Với chuyến thăm Kangdong ngày 16-3, Ju-ae đã xuất hiện trước công chúng 3 lần trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế kể từ tháng 11-2022.

Những bức ảnh do KCNA đăng tải cũng cho thấy ông Kim Jong-un và Ju-ae thị sát một cuộc tập trận có sự tham gia của lính dù hôm 15-3. Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi quân đội "chuẩn bị đầy đủ cho chiến tranh".

Hãng tin Yonhap bình luận đây là động thái phản đối cuộc tập trận chung mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc.

Washington và Seoul đã kết thúc cuộc tập trận Lá chắn Tự do thường niên hôm 14-3 sau khi tổ chức tập trận trong 11 ngày nhằm tăng cường khả năng ứng phó các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.