Bí quyết nấu phở xào

Hậu Nguyễn
Có lần, nhóc lớn 'phỏng vấn' nhanh: 'Phở mẹ xào vừa vặn vị, nóng hổi mà không bị nát và 'sũng nước', nhếnh nhoáng dầu mỡ.... Mẹ có bí quyết gì thế?'.

pho-xao-1711527457.jpg

 

Ảnh: Quốc Bình

“Sinh nhật, con muốn quà gì từ mẹ? Cuốn sách hay chúng ta cùng đến một điểm di tích?”.

“Con muốn cả hai và mẹ combo thêm phở xào nữa. Lâu và cũng thật lâu rồi mẹ chưa đãi chúng con món ăn khoái khẩu này…”.

Ừ nhỉ, chị bẵng quên. Những năm trước, cuối tuần nào ngôi nhà nhỏ cũng phưng phức mùi tỏi phi thơm rồi xào cùng diềm thăn bò mỏng bay ướp gừng, tiêu trên lửa to. Đứa nhỏ thích giò nên chị điểm thêm vài lát.

Thêm hành tây thái giống hình trăng khuyết, nhúm cần tây xanh mướt rồi mới cho phở tươi vào đảo đều chừng vài phút là có thể thưởng thức. Để hạn chế dầu mỡ, chảo xào phải là loại chống dính.

pho-xao1-1711527485.jpg

 

pho-xao2-1711527511.jpg

 

pho-xao3-1711527511.jpg

 

pho-xao4-1711527511.jpg

 

pho-xao5-1711527511.jpg

 

Ảnh: Quốc Bình

Có lần, nhóc lớn “phỏng vấn” nhanh: “Phở mẹ xào vừa vặn vị, nóng hổi mà không bị nát và “sũng nước” hoặc nhếnh nhoáng dầu mỡ, nhanh chóng ngán như ở ngoài hàng. Mẹ có bí quyết gì thế?”.

“Chỉ là, mẹ trần nhanh phở bằng nước đun sôi cho sợi tách ra, ướp vừa gia vị (bột canh, hạt tiêu, nước mắm hoặc cả nước ớt lọc từ ớt tươi…). Trút chúng vào chảo thịt bò cùng hành tây, cần tây (hoặc thêm cà rốt, xu hào…) đã xào chín rồi đảo đều nhưng phải thật… khẽ khàng và vừa vặn.

Vì nếu đảo mạnh, sợi phở tươi dễ bị nát, vón cục, trông không đẹp mắt. Nhưng cũng đừng quá câu nệ vào hình thức nếu như mới là những lần đầu con thực hiện món ăn này”.