Bộ Quốc phòng Campuchia thông tin nguyên nhân nổ căn cứ quân sự làm 20 người chết

Thành Trịnh
Trong tuyên bố ngày 2-5, Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết các nhà điều tra tin rằng đợt nắng nóng hiện tại gây nổ căn cứ quân sự làm 20 người chết.

binh-sy-1-1714637492-1714809662.png

Các binh sĩ tập trung bên ngoài căn cứ quân sự ở Kampong Speu, Campuchia hôm 28-4 - Ảnh: KHMER TIMES

"Vụ nổ kho quân sự ở Kampong Speu ngày 27-4 xuất phát từ lỗi kỹ thuật bởi vì các vũ khí cũ, bị lỗi, và thời tiết nắng nóng", Hãng tin AFP trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 2-5.

Trước đó, hôm 1-5, Bộ Quốc phòng Campuchia đã bác bỏ thông tin từ cựu lãnh đạo đối lập Sam Rainsy cho rằng vụ nổ xảy ra hôm 27-4 tại căn cứ quân sự là có chủ ý và là "sự khởi đầu của cuộc nổi dậy vũ trang".

Theo báo Khmer Times, Bộ Quốc phòng Campuchia đã gọi ông Sam Rainsy là "kẻ tâm thần".

Thủ tướng Hun Manet khẳng định sẽ luôn có những cá nhân hay tổ chức lợi dụng vụ việc nổ căn cứ quân sự nhằm vu khống cho chính quyền, vì vậy một lời giải thích rõ ràng và minh bạch từ phía cơ quan chức năng là điều cần thiết.

“Tối qua (1-5), tôi đã chỉ thị tướng Tea Seiha, bộ trưởng Bộ Quốc phòng đưa ra lời giải thích công khai về nguyên nhân của vụ việc”, báo Khmer Times dẫn lời phát biểu của ông Hun Manet ngày 2-5.

Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh vụ nổ căn cứ quân sự thương tâm ở tỉnh Kampong Speu xuất phát từ "lỗi kỹ thuật".

Tuyên bố của ông Hun Manet được đưa ra ngày 2-5 trong bối cảnh diễn ra lễ kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế lao động tại cảng Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk.

Theo ông Chhum Sucheat - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, một số cáo buộc liên quan đến nguyên nhân cái chết của 20 binh sĩ là thông tin sai sự thật, chúng đã bị xuyên tạc nhằm mục đích làm suy yếu chính quyền.

“Chúng tôi chưa đưa ra thông báo chính thức vì lãnh đạo Bộ Quốc phòng vẫn đang tiếp tục thảo luận và thu thập thêm các bằng chứng từ hiện trường. Chúng tôi sẽ thông tin đến người dân sớm nhất có thể”, ông Chhum Sucheat cho biết.

Ông Kin Phea - tổng giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia - nhận định nếu không có lời giải thích thỏa đáng từ phía cơ quan chức năng, các cá nhân và tổ chức chống đối chính quyền có thể dễ dàng dựng chuyện và đưa ra những thông tin sai lệch, từ đó hình thành nên sự căm ghét của người dân đối với giới cầm quyền.

Chiều 27-4, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Kampong Speu, phía tây Campuchia, khiến 20 quân nhân thiệt mạng và một số người bị thương.