Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý nghiêm vụ giảng viên ném điện thoại vào Lưu Thiên Hương

Hậu Nguyễn
Liên quan đến việc nhạc sĩ Lưu Thiên Hương bị giảng viên, đồng nghiệp là NSƯT Minh Huyền ném điện thoại vào người, đại diện Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết đã nhận được báo cáo từ Nhạc việc TP.HCM.

PGS.TS. Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTT&DL cho biết: "Chúng tôi nhận được báo cáo từ Nhạc viện TP.HCM về việc giải quyết đơn kiện của giảng viên Lưu Thiên Hương, tố cáo bị đồng nghiệp là giảng viên Minh Huyền có hành xử vi phạm đạo đức. Chúng tôi đã yêu cầu Nhạc viện làm thật nghiêm để không làm ảnh hưởng tới hình ảnh của đơn vị giáo dục, đặc biệt là hình ảnh, uy tín của giảng viên trong trường".

giang-vien-nem-dien-thoai-vao-luu-thien-huong-1705454541.jpg

 

Bộ VH-TT&DL đã nhận được báo cáo của Nhạc viện TPHCM về việc Lưu Thiên Hương bị NSƯT Minh Huyền ném điện thoại vào người.

Theo báo cáo từ Nhạc viện TP.HCM, ngày 10/1, tại Phòng Hòa nhạc B, Khoa Jazz-Pop-Rock và Công nghệ âm nhạc tổ chức thi học kỳ cho sinh viên.

Trong lúc chấm thi chuyên môn có sự mâu thuẫn, tranh cãi trong vấn đề chấm điểm giữa giảng viên Lưu Thiên Hương (nhạc sĩ, giảng viên thỉnh giảng) và giảng viên Võ Thị Minh Huyền (giảng viên biên chế).

Sau sự việc, Quyền Giám đốc Nhạc viện TP.HCM Hoàng Ngọc Long nhận được đơn kiện và đoạn video sự việc qua mạng xã hội Zalo của giảng viên Lưu Thiên Hương. Theo đó, nữ nhạc sĩ kiện giảng viên Võ Thị Minh Huyền - Khoa Jazz-Pop-Rock và Công nghệ âm nhạc về việc vi phạm đạo đức, xúc phạm đồng nghiệp.

Ông Hoàng Ngọc Long, Quyền Giám đốc Nhạc viện TPHCM cho biết, việc xử lý giảng viên vi phạm sẽ căn cứ vào Bộ quy tắc ứng xử trong trường học đã ban hành trước đó.

"Nhà trường đã tổ chức cuộc họp có đầy đủ các thành phần liên quan, bao gồm Ban Giám đốc, Đảng ủy, Ban thanh tra nhân dân, Thanh tra học đường, Trưởng khoa, đại diện bộ phận tổ chức cán bộ… Hội đồng thống nhất đưa ra hình thức xử lý mức kỷ luật khiển trách đối với giảng viên Võ Thị Minh Huyền, đề nghị giảng viên Võ Thị Minh Huyền đưa ra lời xin lỗi đối với giảng viên Lưu Thiên Hương trong cuộc họp hòa giải sắp tới của Nhạc viện, xử lý đúng theo quy định của Quy tắc ứng xử của Nhạc viện TP.HCM”, TS. Hoàng Ngọc Long báo cáo.

Trước đó, ngày 12/1, trang cá nhân của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương chia sẻ clip ngắn chỉ vài giây ghi lại cảnh NSƯT Minh Huyền cầm điện thoại ném mạnh về phía mình. Lưu Thiên Hương cho rằng, hành vi trong clip của giảng viên Minh Huyền xuất phát từ mâu thuẫn về chuyên môn nghiệp vụ.

Theo đó, trong kỳ thi gần đây, giảng viên Minh Huyền. không cho học sinh sử dụng "beat đã master" - beat đã xử lý âm thanh và yêu cầu học sinh thi lại do beat học sinh này hay hơn beat học sinh khác. (Beat là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhạc lý với ý nghĩa là biểu thị nhịp và phách, là sợi dây liên kết các bộ phận trong bài hát lại với nhau). Khi Lưu Thiên Hương lên tiếng giải thích, bảo vệ học sinh thì cô bị đồng nghiệp ném điện thoại vào người.

Lưu Thiên Hương cho biết cô đã lập tức ngừng giảng dạy vì giảng viên này có hành vi bạo lực nơi học đường, vi phạm đạo đức nghề giáo nghiêm trọng. Câu chuyện nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ trong làng nhạc và khán giả. Không riêng Lưu Thiên Hương, các đồng nghiệp khác cũng thể hiện sự bức xúc với hành vi này.