Cách phát hiện giò chứa hàn the

Lan Anh
Nhiều người kinh doanh giò chả vẫn bỏ hàn the như một chất phụ gia để món ăn dai ngon hơn, nhưng đây là hoá chất độc hại, vậy đâu là cách phát hiện giò chứa hàn the?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Khoa học Công nghệ, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trước đây, hàn the được sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ món ăn tươi ngon thời gian dài, không bị ôi thiu, đồng thời giúp tăng độ dẻo.

Người dân hay cho hàn the vào nấu bánh đúc để bánh cứng chặt, hoặc nêm vào bánh cuốn, bún, để dai ngon hơn.

Tuy nhiên, qua thời gian, các chuyên gia nhận thấy hàn the là hóa chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài và có thể làm sa sút trí tuệ. Bởi vậy, Việt Nam đã cấm sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm với bất kỳ hàm lượng hay cách thức nào.

Thực tế, nhiều người kinh doanh vẫn bỏ hàn the như một chất phụ gia vào thực phẩm để món ăn dai ngon hơn.

gio-chua-han-the-1710408593.jpg

Sử dụng giấy nghệ cũng là một cách để nhận biết giò chả chứa hàn the. (Ảnh minh hoạ)

Dưới đây là một số gợi ý giúp phát hiện giò chứa hàn the.

Quan sát bằng mắt

Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Khi cắt ra, mặt trong của giò lụa phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng.

Nếu khi cắt giò thấy bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Còn nếu giò giòn, dai, láng mịn bất thường thì khả năng cao bị pha với hàn the. Tốt nhất không nên mua loại giò này để tránh nạp hóa chất độc hại vào cơ thể.

Chuyên gia nhận định, chất hàn the không ảnh hưởng màu sắc trong giò nên khó phân biệt bằng mắt thường.

Mùi vị

Giò lụa ngon mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt, vị còn đọng lại nơi cổ họng với vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Sử dụng giấy nghệ

Phương pháp này chỉ kiểm tra định tính, không kiểm tra định lượng. Bạn sử dụng giấy ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau một phút, nếu thấy giấy chuyển màu sắc từ vàng sang cam đỏ thì miếng giò đó chứa hàn the.

Chuyên gia khuyến cáo, thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh. Phụ nữ mang thai ăn giò, chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai nhi. Để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể tự làm giò chả hoặc đặt mua tại những cơ sở uy tín, có nhãn mác cụ thể.