Cách uống rượu bia ít độc hại

Lan Anh
Do tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải uống bia rượu, vậy đâu là cách uống rượu bia ít độc hại nhất?

Việc sử dụng đồ uống nhìn chung là không tốt, dù tiêu thụ trong mức được khuyến cáo, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng.

Một số cách có thể giảm bớt độc hại của rượu bia, gồm uống không quá liều lượng, ăn trước và trong khi uống, uống nhiều nước sau khi uống rượu hoặc uống bia 0 độ.

Mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky. Tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

uong-ruou-1711861512.jpg

Việc sử dụng đồ uống có cồn về cơ bản đều không tốt. (Ảnh minh hoạ)

Uống rượu khi đói dễ khiến bạn say bởi axit trong dạ dày tăng kích thích hơn, dễ làm tổn thương niêm mạc, lâu dài ảnh hưởng dạ dày, đại tràng, gan. Do đó, bạn nên ăn vài lát bánh mì, bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt để giảm nôn và giảm khả năng hấp thụ nồng độ cồn vào máu.

Sau khi uống rượu, cách để đào thải cồn nhanh ra khỏi cơ thể là uống nhiều nước bởi nước sẽ hòa loãng chất cồn. Ngoài ra, nên uống thêm nước chanh, cam, gừng mật ong, dừa, mía, trà hoặc ăn những thực phẩm có tác dụng tương tự như cải xanh, củ cải.

Sau khi sử dụng rượu bia, bạn cần tránh đột ngột tiếp xúc với môi trường lạnh vì có thể bị nhiễm lạnh do mạch máu dưới da bị giãn, tăng thoát nhiệt. Lúc này, người uống rượu thường lơ mơ, mất kiểm soát, mạch máu nhanh chóng co lại, dẫn đến cơn tăng huyết áp.

Trường hợp nặng, có tiền sử tăng huyết áp, dị dạng có thể bị đột quỵ. Người cơ địa yếu, suy giảm miễn dịch dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản.

Thực tế, nhiều loại bia quảng cáo là 0 độ cồn nhưng vẫn chứa khoảng 0,5%. Cách này sẽ khiến nồng độ cồn trong cơ thể ở ngưỡng thấp, giảm độc hại hơn. Tất nhiên, nếu bạn tham gia giao thông, bị cảnh sát yêu cầu dừng lại thổi nồng độ cồn bằng máy đo chuyên dụng thì kết quả có thể dương tính và vi phạm.

Việc sử dụng đồ uống có cồn về cơ bản đều không tốt, dù uống trong mức được khuyến cáo. Uống bia rượu liên tục khiến gan, thận, hoạt động quá mức, gây quá tải, ảnh hưởng sức khỏe.