Chuyến thăm đến Việt Nam của Tổng thống Putin sẽ diễn ra "rất nhanh sau đây"

Thành Trịnh
"Mong các bạn kiên nhẫn chờ đợi thêm một thời gian ngắn nữa", Đại sứ Nga tại Việt Nam nói.

Trong buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga hiện nay tổ chức vào ngày 15/5 tại Hà Nội, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết ông chưa thể thông báo ngày cụ thể Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Việt Nam.

Tuy nhiên, ông cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Putin sẽ diễn ra "rất nhanh sau đây".

"Mong các bạn kiên nhẫn chờ đợi thêm một thời gian ngắn nữa", Đại sứ Bezdetko nói thêm.

chuyen-tham-en-viet-nam-cua-tong-thong-putin-1715755863-1715833146.jpg

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko. Ảnh: Thanh Phạm

Về phía Việt Nam, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 9/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Việt Nam, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết các hoạt động đối ngoại sẽ được thông báo vào thời điểm phù hợp.

Trước đó, ngày 26/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã mời Tổng thống Nga thăm chính thức Việt Nam và Tổng thống Nga đã vui vẻ nhận lời. Hai bên cũng thống nhất sẽ phối hợp thu xếp chuyến thăm vào thời điểm phù hợp.

Trong cuộc điện đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam trân trọng sự giúp đỡ to lớn của Liên bang Nga trong Liên Xô trước đây cũng như ngày nay đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam xác định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.

Tổng thống Putin trân trọng cảm ơn lời chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự thăm hỏi, chia sẻ kịp thời của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước những mất mát của nhân dân Nga trong vụ khủng bố ngày 22/3. Khẳng định Việt Nam luôn là bạn, là đối tác tin cậy của Liên bang Nga, Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi và nhất trí về một số định hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới trên các lĩnh vực như an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, văn hóa, du lịch…