Công ty mẹ của Facebook tiếp tục sa thải nhân viên ồ ạt

Admin
Công ty Meta của tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg tiếp tục sa thải một lượng lớn nhân viên.

 

Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook tiếp tục thực hiện sa thải nhân viên đợt 3, như một phần của kế hoạch được Meta tuyên bố hồi tháng 3 rằng sẽ sa thải 10.000 nhân sự.

Đầu năm nay, Meta đã trở thành công ty công nghệ lớn đầu tiên công bố đợt sa thải hàng loạt. Cụ thể, vào giữa tháng 3, Meta ra thông báo cắt giảm thêm 10.000 việc làm và sẽ không lấp đầy 5.000 vị trí hiện đang trống nhằm tối ưu chi phí. Theo thông báo này, Meta sẽ cắt giảm nhân sự trong mảng công nghệ vào cuối tháng 4, sau đó là các nhân viên kinh doanh vào cuối tháng 5.

Đây là đợt sa thải lớn thứ hai của gã khổng lồ này, sau khi cho hơn 11.000 nhân viên nghỉ việc vào mùa Thu năm ngoái. Việc cắt giảm mạnh nhân sự đã khiến số lượng nhân viên của công ty giảm xuống mức chỉ bằng số nhân sự vào khoảng giữa năm 2021, sau đợt tuyển dụng rầm rộ khiến lực lượng lao động của công ty tăng gấp đôi kể từ năm 2020.

Một số nhân viên làm việc trong các nhóm như tiếp thị, tuyển dụng, kỹ thuật và truyền thông doanh nghiệp của Meta đã post lên LinkedIn để thông báo rằng họ đã bị sa thải.

Cổ phiếu Meta đã tăng 0,5% sau thông tin này. Cổ phiếu của Meta đã tăng hơn gấp đôi về giá trị trong năm nay và nằm trong số những công ty hoạt động hiệu quả nhất trong rổ chỉ số S&P 500, nhờ nỗ lực cắt giảm chi phí và sự tập trung của Meta vào mảng trí tuệ nhân tạo.

Giám đốc điều hành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg vào tháng 3 cho biết, việc sa thải trong đợt thứ hai của công ty sẽ diễn ra trong vài tháng, phần lớn kết thúc vào tháng 5.

Nhìn chung, việc cắt giảm nhân sự tập trung chủ yếu ở các công việc phi kỹ thuật, củng cố vị trí ưu tiên cho những kỹ sư phụ trách về công nghệ, phần mềm tại Meta. Ông Zuckerberg đã cam kết vào tháng 3 sẽ tái cấu trúc các nhóm kinh doanh một cách đáng kể và quay trở lại “tỷ lệ tối ưu hơn giữa các kỹ sư với các nhân viên có vai trò khác”.

Ngay cả trong số các đợt cắt giảm nhân sự nhằm vào các nhóm công nghệ, công ty cũng chỉ loại bỏ các nhân viên có vai trò phi kỹ thuật như thiết kế nội dung và nghiên cứu trải nghiệm người dùng nếu thực sự cần thiết.

Zuckerberg cho biết, khoảng 4.000 nhân viên đã mất việc trong đợt sa thải hồi tháng 4, sau một cuộc sa thải quy mô nhỏ hơn đối với các nhóm tuyển dụng vào tháng 3.

Meta cho biết, đợt cắt giảm mới nhất có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 490 nhân viên làm việc tại trụ sở Meta ở Dublin, hoặc gần 20% lực lượng lao động làm việc tại trụ sở ở Ireland.

Chiến dịch sa thải nhân viên của Meta diễn ra sau nhiều tháng công ty này ghi nhận tăng trưởng doanh thu giảm sút trong bối cảnh lạm phát cao và quảng cáo kỹ thuật số giảm do bùng nổ hoạt động thương mại điện tử.

Công ty cũng đã rót hàng tỷ đô la vào đơn vị Phòng thí nghiệm vũ trụ ảo (metaverse), đơn vị này đã lỗ 13,7 tỷ USD vào năm 2022 khiến nhiều nhà đầu tư không hài lòng và khiến giá cổ phiếu Facebook giảm đáng kể.

Tác giả: Diệp An

Nguồn tin: tinnhanhchungkhoan.vn