Cuộc sống hậu vô địch của những Quán quân Olympia thành công nhất: Người về nước lập nghiệp, người yên bề gia thất ở nước ngoài

Thành Trịnh
Trải qua nhiều mùa giải với các phần tranh tài gay cấn, phần lớn các nhà vô địch của Đường Lên Đỉnh Olympia đều có được cuộc sống đáng ngưỡng mộ.

Đường Lên Đỉnh Olympia là sân chơi kiến thức gắn liền nhiều thế hệ học sinh với thời gian hình thành và phát triển lâu đời. Đi qua hơn 2 thập kỷ phát sóng, cuộc sống của hàng loạt Nhà vô địch từng vang danh một thời đều đã có những sự thay đổi lớn cả về cuộc sống và sự nghiệp.

Trần Ngọc Minh

tran-ngoc-minh-1-1713580018.jpg

Quán quân nữ đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia

Sau khi xuất sắc mang về vòng nguyệt quế vào năm 1999, nữ sinh Trần Ngọc Minh đến từ THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) quyết định lên đường du học tại Đại học Swinburne, Australia. Tại đây, cô sở hữu thành tích học tập đáng nể, xuất sắc hoàn thành chương trình kỹ sư chuyên ngành Viễn thông và Công nghệ Thông tin. Cũng nhờ vậy, cô có được học bổng toàn phần cho chương trình bậc Tiến sĩ chuyên ngành Mạng thông tin của Đại học Swinburne.

tran-ngoc-minh-2-1713580018.jpg

Cuộc sống kín tiếng của cô sau khi kết hôn khiến không ít người tò mò

Sau khi hoàn thành bằng Tiến sĩ, Nhà vô địch nữ đầu tiên của Olympia này làm việc cho một công ty về lĩnh vực viễn thông tại Australia. Sang đến năm 2019, cô giữ chức giám đốc tiếp thị cho tổ chức từ thiện “Open Your Hearts”. Khoảng thời gian sau khi “yên bề gia thất”, cuộc sống của Ngọc Minh cũng dần trở nên kín tiếng. Hiện tại, cô và gia đình đang định cư tại Melbourne.

Phan Mạnh Tân

tran-ngoc-minh-3-1713580018.jpg

Cuộc sống của cậu “học bá” ngày nào có nhiều sự thay đổi

Nhận được cơ hội du học tại Úc với học bổng toàn phần sau khi thành trở thành Nhà vô địch ở mùa 2, Phan Mạnh Tân (lớp chuyên Toán, THPT chuyên Hà Tĩnh) đã theo học tại Đại học Swinburne, chuyên ngành Công nghệ Thông tin. Sau khi hoàn thành chương trình học, anh được lựa chọn học một năm danh dự và được chuyển thẳng làm Tiến sĩ tin học.

tran-ngoc-minh-45-1713580018.jpg

Không chỉ sự nghiệp, cuộc sống gia đình hạnh phúc của anh cũng khiến công chúng ngưỡng mộ

Chính cơ hội này giúp Phan Mạnh Tân chứng minh thực lực và được trường đại học giữ lại để tiếp tục công việc nghiên cứu, giảng dạy. Tuy nhiên, anh quyết định nhận lời mời làm việc của tập đoàn IBM và gắn bó với doanh nghiệp trong suốt 1 thập kỷ. Thời điểm hiện tại, Mạnh Tân hiện đang sinh sống ở thành phố Melbourne cùng vợ và hai cậu con trai kháu khỉnh.

Lê Vũ Hoàng

tran-ngoc-minh-5-1713580018.jpg

Lê Vũ Hoàng quyết định du học sau khi giành được ngôi vô địch

Tương tự mẫu số chung, Quán quân Olympia mùa thứ 6 cũng đã quyết định sang nước ngoài du học sau khi có được vòng nguyệt quế. Lê Vũ Hoàng bắt đầu hành trình du học của mình tại Đại học Kỹ thuật Swinburne vào năm 2005 và cũng xuất sắc hoàn thành chương trình học Tiến sĩ tại đây.

tran-ngoc-minh-6-1713580018.jpg

Sau nhiều năm học tập, sự nghiệp của anh có nhiều sự thay đổi đáng kể

Sau đó, anh sáng lập và giữ chức vụ Giám đốc của một công ty về công nghệ với trụ sở chính tại Úc và chi nhánh tại Việt Nam. Sang đến năm 2021, công ty của anh đã nhận được một khoản đầu tư trị giá 150 tỷ đồng từ quỹ đầu tư Celesta. Có được sự nghiệp đáng ngưỡng mộ, Lê Vũ Hoàng vẫn không quên thời gian chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình tại Sydney.

Lê Viết Hà

tran-ngoc-minh-7-1713580018.jpg

Sau khi có được 2 tấm bằng cử nhân, anh quyết định tiếp tục học lên bậc Thạc sĩ

Nam sinh Lê Viết Hà đến từ trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) đã xuất sắc trở thành Nhà vô địch Olympia năm thứ 7 với số điểm 210. Sau đó, anh quyết định du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, chuyên ngành Công nghệ Robot và ngành Khoa học Máy tính. Tại đây, Lê Viết Hà xuất sắc hoàn thành 2 tấm bằng cử nhân và tiếp tục học lên bậc Thạc sĩ tại Đại học Deakin, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh.

tran-ngoc-minh-8-1713580018.jpg

Viết Hà là một trong số ít các Nhà vô địch quyết định trở về quê hương

Sau khi tốt nghiệp, anh cũng có khoảng thời gian hoạt động tại nước ngoài. Đến năm 2017, anh quyết định trở về quê hương và đảm nhận công việc cán bộ chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư. Đến năm 2020, anh nghỉ việc tại công ty cũ và giữ chức vụ Giám đốc điều hành tại chuỗi đồ ăn có tiếng với nhiều chi nhánh.

Phan Minh Đức

tran-ngoc-minh-9-1713580018.jpg

Minh Đức xuất sắc trở thành Quán quân với số điểm 295 ở trận Chung kết

Trở thành thí sinh của đầu tiên của Thủ đô giành vòng nguyệt quế trong trận chung kết Olympia năm 2010 với 295 điểm, anh sang Úc theo học ngành Tài chính Kế toán tại Đại học Swinburne. Sau khi hoàn thành chương trình học cử nhân, anh được chuyển thẳng lên bậc Tiến sĩ ở ngành Kinh tế Năng lượng tại Đại học Kỹ thuật Swinburne. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm theo học, anh quyết định dừng lại.

tran-ngoc-minh-10-1713580018.jpg

Việc từ bỏ học Tiến sĩ của anh từng khiến nhiều người hoang mang

Ngoài ra, nhà vô địch Olympia năm thứ 10 này cũng tham gia giảng dạy môn Nguyên lý Kinh tế. Thời điểm hiện tại, Minh Đức cũng đã quyết định theo học Thạc sĩ ở một lĩnh vực hoàn toàn mới - ngành Hệ thống Thông tin doanh nghiệp, định hướng chuyển đổi số, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm trở về Việt Nam để cống hiến cho quê hương.

Tổng hợp