Thế giới

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa lãnh án tử

Trung Quốc đã tuyên án tử hình cựu Bộ trưởng Tư pháp Fu Zhenghua (Phó Chính Hoa), hoãn thi hành án 2 năm, về tội nhận hối lộ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 22-9 đưa tin ông Phó Chính Hoa lãnh án tử sau khi thừa nhận tội danh nhận hối lộ.

Vào tháng 7 năm nay, ông Phó Chính Hoa cho biết mình đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 117 triệu nhân dân tệ (16,50 triệu USD).

Phiên tòa xét xử ông Phó Chính Hoa, 67 tuổi, bắt đầu từ cuối tháng 7 tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Trường Xuân ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, hơn 3 tháng sau khi cựu quan chức này bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ và "lách luật để trục lợi".

Ông Phó Chính Hoa. Ảnh: Reuters

Vụ bắt giữ và điều tra ông Phó Chính Hoa được thực hiện sau cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) hồi năm ngoái. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết cựu quan chức này bị khai trừ Đảng do vi phạm kỷ luật và điều lệ của Đảng.

Trong quá trình xét xử, ông Phó Chính Hoa cũng bị các công tố viên nhà nước cáo buộc sử dụng quyền hạn của mình từ năm 2014-2015, khi giữ chức giám đốc Công an Bắc Kinh, để che giấu hành vi phạm tội của anh trai.

Theo toà án, phiên xét xử hối lộ đối với ông Phó Chính Hoa diễn ra công khai, còn phiên xét xử về hành vi thiên vị và lách luật được tổ chức kín theo quy định của pháp luật vì liên quan đến bí mật nhà nước.

Reuters cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chiến dịch thanh lọc bộ máy an ninh vào năm 2020, đảm bảo cảnh sát, công tố viên và thẩm phán "tuyệt đối trung thành, tuyệt đối trong sáng và tuyệt đối tin cậy".

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP