Đi bộ xuyên Việt với chiếc xe hút đinh

Thành Trịnh
Anh Trần Đức Trung (sinh năm 1989, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) được cộng đồng mạng xã hội biết đến với biệt danh “Vua đi bộ”. Với chiếc xe hút đinh, hành trình đi bộ xuyên Việt của anh bắt đầu từ ngày 18-9-2022. Đến ngày 27-3-2024, anh Trung đã hoàn thành chuyến đi, với điểm kết thúc là mũi Sa Vĩ - địa đầu của Tổ quốc.

Du lịch kết hợp làm thiện nguyện

Chia sẻ về ý tưởng đi bộ xuyên Việt để hút đinh, anh Trung cho biết, anh từng quản lý một trạm dừng chân nhỏ ở quê cho các tài xế, vá xe miễn phí cho người dân. “Tôi từng gặp nhiều người bị thủng vỏ xe do đinh, sắt vụn trên đường, thậm chí có nhiều trường hợp bị tai nạn rất thương tâm. Vì thế, khi thực hiện hành trình đi bộ qua 63 tỉnh, thành phố, bên cạnh việc khám phá đất nước Việt Nam, tôi muốn làm điều gì đó có ích cho cộng đồng”, anh Trung bộc bạch.

di-bo-xuyen-viet-voi-chiec-xe-hut-dinh-1714622321-1714988178.jpg

Với chiếc xe hút đinh tự chế, anh Trần Đức Trung đã hoàn thành hành trình đi bộ xuyên Việt sau gần 2 năm. Ảnh: NVCC

Để thực hiện hành trình xuyên Việt, anh Trung mày mò thiết kế rồi nhờ người bạn làm chiếc xe 3 bánh, gắn nam châm dài khoảng 60-70cm dưới gầm xe để có thể hút được đinh, sắt vụn trên tuyến đường anh đi qua. Chiếc xe đẩy với dòng chữ “Trần Đức Trung - Hành trình đi bộ xuyên Việt - 63 tỉnh, thành” cùng với lá cờ Tổ quốc trở thành người bạn đồng hành của chàng trai trong hành trình khám phá đất nước, con người Việt Nam. Chiếc xe hút đinh tự chế có thùng đựng đồ đạc cá nhân và đồ dùng thiết yếu. Từ ngày xuất phát, chiếc xe này phải thay tổng cộng 3 chiếc vành, 7 chiếc vỏ và khoảng 20 chiếc ruột xe.

Anh Trung lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi, từ việc tìm hiểu địa hình các khu vực, dự kiến thời gian, chi phí đi lại, lộ trình đi, phương án ứng phó khó khăn… Hành trình bắt đầu từ đất mũi Cà Mau - điểm cuối của dải đất hình chữ S, ngược ra Bắc và kết thúc ở địa đầu Tổ quốc. Mỗi ngày, chàng trai đi bộ khoảng 30-40km. Anh chủ yếu di chuyển trên các tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ - những tuyến đường thường có nhiều đinh, sắt vụn cũng như các vật kim loại sắc nhọn bị rơi rớt trên đường. Số lượng đinh và sắt thu gom được tùy vào mỗi cung đường, có những ngày nam châm hút gần 2kg.

Tạo giá trị thiết thực

Cái nắng rát miền Trung, thời tiết lạnh giá miền Bắc hay những khó khăn trên đường không ngăn được ý chí và khao khát muốn đặt chân đến vùng đất mới của chàng trai xứ Nghệ. “Mệt đâu nghỉ đó, nguyên tắc của tôi là không xin, không nhờ, không làm phiền người khác”, anh Trung chia sẻ.

Với mục đích tốt đẹp, đi đến đâu, anh Trung cũng được bà con địa phương chào đón và giúp đỡ nhiệt tình. Dừng chân ở mỗi tỉnh, thành phố, anh đi khám phá những địa điểm nổi tiếng, giao lưu với người dân khu vực và kết nối thêm nhiều bạn bè. Sau khi anh chia sẻ hành trình trên mạng xã hội, rất nhiều người theo dõi để lại bình luận, mong chờ anh đến vùng đất của họ để được giao lưu, mời cà phê…

Nhật ký kỷ niệm của anh là những bức ảnh, đoạn video ngắn của từng tỉnh được đăng tải trên TikTok, Facebook. Với kênh TikTok đạt 1,9 triệu lượt thích và hơn 102.000 người theo dõi, nhiều video của anh thu hút hàng trăm ngàn lượt xem. Đi đến mỗi tỉnh, thành phố, anh lại tranh thủ làm video ngắn để chia sẻ về lộ trình, kế hoạch tiếp theo. Hiện tại, anh đã hoàn thành hành trình đi bộ xuyên Việt với 63 album về những nơi đã đi qua.

Thỏa mãn niềm đam mê du lịch, hoàn thành chuyến đi bộ hút đinh qua 63 tỉnh, thành phố, anh Trung bày tỏ: “Tôi luôn xác định, hành trình mình đi phải tạo được giá trị đối với bản thân và gửi gắm những điều thiết thực nhất tới cộng đồng để không lãng phí thời gian, sức khỏe. Việc hút đinh tuy nhỏ nhưng góp tiếng nói nâng cao ý thức người dân, giảm thiểu tai nạn giao thông”.