Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Từ Đức ở Đồng Nai

Dung Nguyễn
Trụ trì chùa Từ Đức ở Đồng Nai vừa bị đình chỉ chức vụ vì có những hành vi thiếu chuẩn mực trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngày 8/1, Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai có quyết định đình chỉ chức vụ trụ trì đối với tu sĩ Thích Nhuận Nghi là trụ trì chùa Từ Đức (thuộc xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

Đồng thời, Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai cũng đình chỉ chức phó trưởng Ban trị sự, trưởng Ban giáo dục Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Cửu (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đối với tu sĩ Thích Nhuận Nghi.

Theo Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, thời gian đình chỉ từ ngày 8/1 cho đến khi có kết luận chính thức của ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai xác định, tu sĩ Thích Nhuận Nghi có những hành vi thiếu chuẩn mực trong sinh hoạt và tu học của một tu sĩ. Đồng thời để xảy ra mất đoàn kết nội bộ tại tự viện, gây ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội các cấp và tự viện.

Vì vậy, giao cho ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Cửu tiếp nhận, quản lý tài sản chung của giáo hội như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến tự viện; khuôn dấu của tự viện; 6 tỷ đồng và điều hành mọi hoạt động của chùa Từ Đức (ấp Ông Hường, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu).

Trong thời gian tạm đình chỉ tu sĩ Thích Nhuận Nghi, Ban tăng sự, Ban kiểm soát và Ban pháp chế Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai kết hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Cửu làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc của chùa Từ Đức.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được cho là tu sĩ ở chùa Từ Đức có những hành vi dung tục, việc làm không chuẩn mực với tư cách một tu sĩ Phật giáo và vi phạm giới luật Phật chế, ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội, của tăng ni, phật tử.