Dọa ‘cúng sao giải hạn’, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Huyền Lộc
Hà Thị Huyền Trang doạ người quen phải “cúng sao giải hạn” để lừa đảo hàng trăm triệu đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 31/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hà Thị Huyền Trang (SN 1985, ở tổ 10, phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

doa-cung-sao-giai-han-nguoi-phu-nu-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-1-1706846355.jpg
Hà Thị Huyền Trang tại cơ quan công an.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những người quen, Hà Thị Huyền Trang đã đưa ra thông tin không có thật như: Gia đình của người bị hại đang gặp hạn, phải chuyển tiền cho Trang để làm lễ giải hạn; Được gia đình bên chồng chia đất, cần tiền để làm thủ tục chuyển nhượng…

Ngay sau khi nhận được tiền của bị hại, Trang sử dụng tiêu xài cá nhân. Liên tục bị lừa nhưng có người vẫn tin tưởng chuyển tiền cho Trang.

Tháng 6/2023, Trang bỏ trốn khỏi địa phương, quá trình này đối tượng vẫn tiếp tục lừa đảo.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, xác định tính chất phức tạp của loại tội phạm này Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn đã xác lập chuyên án, quyết tâm bắt giữ đối tượng. Trang bị phát hiện khi đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP Châu Đốc (tỉnh An Giang).

Tại thời điểm bắt giữ Trang vẫn đang thực hiện cuộc gọi với một người phụ nữ để lừa đảo. Đối tượng đã được di lý về Bắc Kạn để phục vụ công tác điều tra.

Tại Cơ quan điều tra, Trang thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai nhận do cần tiền để tiêu xài, trả nợ nên nảy sinh ý định phạm tội. Kết quả điều tra ban đầu xác định, bằng thủ đoạn trên Trang đã chiếm đoạt số tiền trên 400 triệu đồng.

Hiện nay, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, do vậy Cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt là với các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng.

Tuyệt đối không tin và không thực hiện việc chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.