Xe

Doanh số bán ô tô 5 tháng tăng mạnh, bất chấp COVID-19

Theo báo cáo mới nhất của VAMA, tính hết tháng 5, doanh số toàn thị trường ô tô tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, trong tháng 5, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 25.585 xe.

Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 13.825 xe, giảm 20% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 11.760 xe, giảm 7%.

Tuy vậy, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô tính đến hết tháng 5/2021 tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số của xe lắp ráp trong nước cũng tăng 42% trong khi xe nhập khẩu tăng 69%.

Tổng doanh số bán hàng toàn thị trường tính đến hết tháng 5/2021 tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh minh họa)

Như vậy, dù sụt giảm đáng kể so với tháng trước nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán ô tô tháng 5 vẫn đạt tỷ lệ tăng trưởng 34%. Cùng thời gian này của năm ngoái, sức mua ô tô không kịp hồi phục sau đợt giãn cách xã hội diễn ra hồi tháng 4/2020.

Theo đại diện nhiều hãng xe, nguyên nhân khiến thị trường ô tô tháng này giảm so với tháng trước chủ yếu do nguồn cung thiếu hụt. Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu. Ngoài ra, ngành ô tô toàn cầu đang rơi vào tình cảnh thiếu chip trầm trọng dẫn đến nhiều mẫu chậm trễ trong sản xuất.

Tác giả: BẰNG LĂNG

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP