Du lịch chật vật phục hồi sau trận động đất tại Wajima, Nhật Bản

Huyền Lộc
Thành phố Wajima, nơi nổi tiếng với nghề cá, đồ sơn mài và các khu chợ sẽ phải đối mặt với một chặng đường dài để phục hồi ngành du lịch, không chỉ sau trận động đất mạnh nhất sau 13 năm mà còn cả trận hỏa hoạn lớn bùng phát tại một trung tâm thu hút du khách.

Wajima là một thành phố ven biển, thuộc tỉnh Ishikawa của Nhật Bản. Nơi này cách Tokyo khoảng 450 km về phía Tây Bắc, vốn là điểm thu hút khách du lịch, đặc biệt là người dân Nhật Bản. Wajima sở hữu khu chợ buổi sáng "Asaichi" nổi tiếng với lịch sử 1.000 năm và khoảng 200 quầy hàng bán hải sản, đồ ăn nhẹ và đồ thủ công. Thế nhưng giờ đây phần lớn khu chợ đã bị hủy hoại, sau một đám cháy bùng phát trong trận động đất.

Ông Makoto Wakabayashi, một đầu bếp tại khách sạn địa phương cho biết trước đây chợ buổi sáng "Asaichi" ở Wajima là một trong ba khu chợ hàng đầu Nhật Bản. Đáng tiếc là ngọn lửa gần như đã thiêu rụi khu chợ này, cũng như nhà cửa của nhiều người làm việc ở đó, khi mà mùa thu hoạch cua sắp đến.

du-lich-chat-vat-phuc-hoi-sau-tran-dong-dat-tai-wajima-nhat-ban-1-1704681290.jpg
Một cửa hàng trên phố Asaichi tại Wajima bị thiêu rụi sau một đám cháy bùng phát trong trận động đất. Nguồn: Reuters

Tổng số thiệt hại về người và các ngành kinh tế tại Wajima do trận động đất mạnh 7,6 độ richter vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Tính đến ngày 4/1/2024, nhiều cơn dư chấn đã tàn phá thành phố và cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Những con đường bị cong vênh tiếp tục cản trở dòng viện trợ, trong khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót giữa những công trình đã bị san phẳng.

Trong số những tòa nhà bị hư hỏng nặng có khách sạn 9 tầng Koshuen, nơi từng là một trong những trung tâm lưu trú lớn nhất thành phố Wajima và có các bồn tắm suối nước nóng hướng ra biển. Đây cũng là nơi đầu bếp Wakabayashi từng làm việc. "Các phần tường bị bong ra và trần nhà bị sập. Tôi tin rằng sẽ mất nửa năm đến một năm để tân trang lại tất cả các phòng nghỉ", ông Wakabayashi nói và cho biết bản thân đã chịu sự cắt giảm thu nhập đáng kể trong suốt thời kỳ đại dịch Covid-19, mà cả nhân viên và chủ khách sạn vẫn cố gắng phục hồi kinh doanh.

du-lich-chat-vat-phuc-hoi-sau-tran-dong-dat-tai-wajima-nhat-ban-2-1704681290.jpg
Sau trận động đất và hỏa hoạn tại Wajima, nhiều tòa nhà bị hư hỏng nặng. Nguồn: Reuters

Du lịch là điểm sáng của nền kinh tế Nhật Bản vào năm 2023 khi các biện pháp kiểm soát lây nhiễm được dỡ bỏ và việc đồng Yên yếu đã thu hút du khách quốc tế. Tháng 10/2023, lần đầu tiên lượng khách quốc tế đến Nhật Bản trong một tháng vượt mức trước đại dịch. Tại Wajima, du khách dần quay trở lại và lượng khách đã tăng trưởng tốt hơn 2 năm gián đoạn vì đại dịch.

Tuy nhiên trận động đất vừa qua có thể giáng thêm một đòn mạnh vào ngành du lịch Wajima đang gắng gượng sau đại dịch Covid-19. “Khách hàng chắc chắn sẽ quay lại sau khi đại dịch kết thúc. Nhưng bây giờ, các khách sạn ở Wajima cần phải sửa chữa rất tốn kém. Tôi không chắc liệu khách sạn có giữ được nhân viên hay không", ông Wakabayashi cho biết.