Facebook tăng cường thuật toán đề xuất video bằng trí tuệ nhân tạo

Thành Trịnh
Meta đang áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường thuật toán đề xuất video trên Facebook, nhằm cạnh tranh với đối thủ TikTok. Công ty đã chuyển đổi Reels sang mô hình AI mới, khiến thời lượng xem tăng đáng kể.
facebook-1-1709857739-1710144121.png

Facebook đang nâng cấp cách thức đề xuất video trên các nền tảng Reels, nhóm và bản tin chính bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để điều khiển thuật toán đề xuất. Thông tin này được ông Tom Alison, người đứng đầu Facebook thông báo tại hội nghị công nghệ Morgan Stanley 2024 diễn ra hôm 6/3 ở San Francisco vừa qua.

Động thái này nhằm cạnh tranh với TikTok, ứng dụng phát triển mạnh mẽ tại Mỹ trong những năm gần đây, nổi tiếng với khả năng đề xuất video cuốn hút người dùng dựa trên thuật toán học máy mạnh mẽ. Trong thử nghiệm trên Reels, thời lượng xem video đã tăng từ 8-10% nhờ sử dụng mô hình AI mới. "Điều này cho thấy kiến trúc mô hình mới học hỏi từ dữ liệu hiệu quả hơn thế hệ trước" ông Alison nhận định.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chuyển đổi sang sử dụng hệ thống mới trên nền tảng Reels - đối thủ cạnh tranh với TikTok. Facebook cũng dự định áp dụng công nghệ này ở tất cả các nơi hiển thị video, bao gồm bản tin chính và nhóm, theo "lộ trình công nghệ" của công ty đến năm 2026.

Trước đây, Facebook sử dụng các hệ thống đề xuất video khác nhau cho Reels, nhóm và bản tin chính. Tuy nhiên, sau thành công bước đầu với Reels, công ty sẽ chuyển sang dùng cùng một mô hình AI cho tất cả sản phẩm hiển thị video. Theo ông Alison, nếu triển khai thành công, việc đề xuất sẽ hấp dẫn hơn, độ phản hồi cũng được cải thiện.

Bước đi này là một phần chiến lược của Meta nhằm ứng dụng AI vào tất cả sản phẩm sau sự thành công của ChatGPT của OpenAI. Meta đang chi hàng tỉ USD để mua hàng trăm nghìn GPU NVIDIA đắt tiền, dùng đào tạo và vận hành các mô hình AI mới.