Gần 1,6 tấn ngà voi được sơn đen hòng qua mặt lực lượng chức năng

Lan Anh
Đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với Đoàn Trinh sát số 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) bắt giữ vụ nhập lậu ngà voi quy mô lớn. Theo đó, gần 1,6 tấn ngà voi (1.580 kg) được nhập lậu với chiêu thức tinh vi.
nga-voi-1-1712026069.jpg

Ngà voi tang vật được sơn đen hòng trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Số ngà voi nhập lậu được cất giấu trong 1 container nhập khẩu về Cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng). Đáng chú ý, để qua mặt lực lượng chức năng, đối tượng đã sơn đen số ngà voi này. Đây là thủ đoạn mới lần đầu được phát hiện tại khu vực cảng Hải Phòng và cả nước.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, ngày 23/3, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng), Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hải Phòng), Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) tiến hành khám lô hàng đóng trong container nghi vấn tại Cảng quốc tế Lạch Huyện.

Kết quả kiểm tra phát hiện nhiều bao tải dứa chứa 547 khúc ngà voi với tổng tổng trọng lượng 1.580 kg. Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng Hải quan phát hiện có dấu hiệu công ty đứng tên nhận hàng trên vận đơn (có địa chỉ tại Lạng Sơn) là công ty “ma”.

Trong những năm gần đây, Cục Hải quan Hải Phòng được xem là đơn vị đi đầu trong toàn Ngành trong việc chủ trì, bắt giữ các vụ nhập lậu ngà voi, trong đó có nhiều vu việc quy mô lớn.

Điển hình ngày 20/3/2023, Hải quan Hải Phòng chủ trì bắt giữ vụ nhập lậu hơn 7,6 tấn ngà voi và sản phẩm từ ngà voi. Đây là vụ nhập lậu ngà voi lớn nhất được bắt giữ tại cảng Hải Phòng từ trước đến nay và cũng là một trong những vụ bắt giữ ngà voi lớn nhất ở Việt Nam trong những năm qua.