Gần một nửa số trường hợp ung thư có liên quan đến 1 thói quen phổ biến nhưng gây chết người

Thành Trịnh
Nếu những ước tính gần đây chính xác thì gần nửa tỷ người có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng gần một nửa số trường hợp ung thư có liên quan đến béo phì, chứng minh thêm tầm quan trọng của việc giữ dáng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Lund của Thụy Điển với 4,1 triệu người tham gia được theo dõi trong khoảng 40 năm, kiểm tra chặt chẽ về cân nặng và lối sống của họ.

Trong thời gian này, hơn 332.000 trường hợp ung thư đã được xác định.

Họ phát hiện ra rằng trong 40% những trường hợp này, dường như có mối liên hệ giữa cân nặng dư thừa và sự phát triển của bệnh ung thư.

Ngày nay, người ta phát hiện 32 loại ung thư có liên quan đến béo phì. Báo cáo nói thêm rằng trước đây, nghiên cứu quốc tế đã xác định được 13 loại ung thư có liên quan đến béo phì.

ung-thu-1715566633.PNG

Giáo sư Jason Halford, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Béo phì Châu Âu (EASO), cho biết nghiên cứu này là một phân tích quy mô lớn, đáng tin cậy.

Giáo sư Halford nói thêm: "Như mọi khi, cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng nó tiết lộ điều mà nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa ung thư và béo phì đã nghi ngờ; rằng béo phì có thể là yếu tố nguy cơ đối với nhiều loại ung thư hơn những gì chúng ta có bằng chứng trước đây".

Hơn một tỷ người đang sống chung với bệnh béo phì trên khắp thế giới, ước tính toàn cầu được công bố trên tạp chí The Lancet.

Con số này bao gồm khoảng 880 triệu người lớn và 159 triệu trẻ em, theo dữ liệu năm 2022.

Tỷ lệ cao nhất là ở Tonga và Samoa thuộc Mỹ đối với phụ nữ và Samoa thuộc Mỹ và Nauru đối với nam giới, với khoảng 70-80% người trưởng thành mắc bệnh béo phì.

Trong số 190 quốc gia, Việt Nam đứng ở thứ hạng khá thấp (có ít người mắc bệnh béo phì), tuy nhiên, lại đang có xu hướng tăng qua các năm.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị người lớn nên thực hiện một số loại hoạt động thể chất mỗi ngày, bao gồm cả rèn luyện sức bền và tim mạch.

Bạn nên giảm thời gian ngồi hoặc nằm và chấm dứt thời gian dài không di chuyển bằng một số hoạt động.

Lượng calo lý tưởng hàng ngày thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động thể chất, cùng những thứ khác. Nói chung, lượng calo khuyến nghị hàng ngày là 2.000 calo mỗi ngày đối với phụ nữ và 2.500 đối với nam giới.