Giá vàng trong nước vượt 82 triệu đồng/lượng, cao nhất mọi thời đại

Hậu Nguyễn
Lúc 9h sáng 9/3, giá bán vàng miếng tại các doanh nghiệp lớn đồng loạt tăng vượt 82 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 79,7 - 82,2 triệu đồng/lượng (mua - bán). Như vậy, giá bán ra đã tăng 300.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng và lập kỷ lục mới cao nhất lịch sử.

Tương tự, giá vàng được Doji đang niêm yết ở mức 79,65 - 82,15 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, giá vàng nhẫn lại có phần giảm nhiệt đôi chút so với mức đỉnh 69,2 triệu đồng/lượng từng được thiết lập chiều qua. Cụ thể, Công ty SJC niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 67,9 - 69,15 triệu đồng/lượng (mua bán).

gia-vang1-1709957085.jpg

 

Giá vàng trong nước sáng 9/3 vượt 82 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa: Minh Đức)

Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục lập kỷ lục mới là do chịu tác động trực tiếp từ giá thế giới.

Giá vàng thế giới hôm nay 9/3 tăng 19,2 USD lên 2.178,6 USD/ounce, vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.186 USD/ounce, tăng 20,9 USD so với đầu giờ sáng qua.

Giá kim loại màu vàng trên thị trường thế giới tiếp tục chinh phụ mức cao kỷ lục mới sau khi dữ liệu công bố mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng lên làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm bắt đầu thay đổi chính sách tiền tệ.

Báo cáo việc làm mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ gia tăng và mức lương tăng vừa phải mặc dù tốc độ tăng trưởng việc làm tăng tốc trong tháng 2.

Theo Giám đốc giao dịch kim loại David Meger của High Ridge Futures, các yếu tố tiền đề thúc đẩy đà tăng giá của vàng là kỳ vọng Fed vẫn sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và sự suy yếu của đồng USD.

Chỉ số đồng US Dollar Index giảm khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp hơn một tháng.

Các nhà giao dịch tăng đặt cược 30% khả năng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 5 sau báo cáo việc làm, mặc dù tháng 6 vẫn là kịch bản có khả năng xảy ra nhất với mức dự báo là 73%.

Nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong tại New York cho rằng nhìn chung giá vàng sẽ tiếp tục có xu hướng cao hơn. Tuy nhiên, sau đợt tăng mạnh vừa qua, kim loại quý này có thể cần phải củng cố trong thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia trong nước, giá vàng tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới do chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế của Mỹ.

Song riêng với Việt Nam, giá vàng tăng còn xuất phát từ sự khan hiếm. Thế nên, khi Ngân hàng Nhà nước chưa có biện pháp can thiệp thị trường thì giá vàng SJC còn tăng và có mức chênh lệch rất cao so với giá thế giới.

Các chuyên gia cũng cho rằng, ngày nào Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa có lộ trình hạ lãi suất thì giá vàng trong nước không thể giảm. Khi biết nhịp tăng của vàng còn tồn tại thì không ai có nhu cầu bán lượng lớn vàng ra thị trường.