Giải cứu thiếu nữ bị lừa bán sang Myanmar làm "việc nhẹ, lương cao"

Huyền Lộc
Công an tỉnh Lai Châu vừa giải cứu thành công nữ nạn nhân bị lừa bán sang Myanmar lao động, làm "việc nhẹ, lương cao".

Báo VietNamNet thông tin, ngày 9/7, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa giải cứu Lò Thị P. (17 tuổi, trú huyện Tân Uyên), bị lừa ra nước ngoài lao động với chiêu trò dụ dỗ đi làm việc nhẹ, lương cao.

giai-cuu-thieu-nu-bi-lua-ban-sang-myanmar-lam-viec-nhe-luong-cao-1-1720513005.jpg
Cháu Lò Thị P. được trao trả cho gia đình. Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống

Theo thông tin ban đầu, vào tháng 2/2023, P. đi làm thuê tại TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Do công việc không ổn định nên P. đã lên mạng xã hội tìm việc làm.

Một người lạ qua mạng xã hội đã hứa sẽ giúp P. tìm việc làm có mức lương hàng chục triệu một tháng ở Myanmar. P. được người này hướng dẫn, hỗ trợ vượt biên.

Sau khi đến Myanmar, P. bị người quản lý thu hết giấy tờ, bắt ép làm việc mà không được trả tiền. P. định bỏ trốn thì bị quản lý ngăn chặn, đánh đập.

Hơn một năm sau, vào tháng 6/2024, Công an tỉnh Lai Châu nhận được đơn trình báo của chị Lò Thị L. (là chị gái của P.) về việc em gái bị lừa bán sang Myanmar.

Theo đó, sau một thời gian dài bị lừa sang Myanmar, chị Lò Thị P. đã báo tin được cho gia đình tìm cách giải cứu mình.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh về phương án giải cứu. Các lực lượng chức năng tìm cách kết nối, hướng dẫn P. những kỹ năng thoát khỏi sự kiểm soát của người quản lý.

Ngày 5/7, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp giải cứu thành công và đưa nạn nhân về Việt Nam an toàn.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự thụ lý điều tra, tiếp tục xác minh làm rõ những đối tượng liên quan. Đây là một trong những hoạt động cụ thể hóa Kế hoạch mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 2024 của Công an tỉnh Lai Châu và thiết thực hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7)".

Được biết, sau khi trở về nhà, được gặp người thân, cháu P rất vui mừng, xúc động. Sau khi ổn định tâm lý, cháu P đã viết thư cảm ơn các cơ quan chức năng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã giúp cháu thoát khỏi cảnh "địa ngục trần gian" bên Myanmar.

Qua vụ việc trên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tin vào các thông tin không chính thống trên mạng xã hội như: Việc nhẹ lương cao, nâng cao tay nghề tại nước ngoài…, báo Dân Việt thông tin.