Google bị kiện vì bắt tay với Facebook độc quyền quảng cáo số

Thành Trịnh
Nền tảng chia sẻ video Rumble hôm thứ Hai cho biết họ đã kiện Google với cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này có các hành vi phản cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số, qua đó đòi bồi thường hơn 1 tỷ USD.

Rumble đã cáo buộc Google duy trì sự độc quyền của mình bằng cách đạt được thỏa thuận với Facebook để ngăn Facebook cung cấp các lựa chọn thay thế cho hệ sinh thái công nghệ quảng cáo của Google.

google-1-1715679904.PNG

Ảnh: Reuters

Rumble đã nộp đơn kiện vào cuối ngày thứ Hai tại Tòa án quận Bắc California. Đây là lần thứ hai Rumble kiện Google. Vụ kiện trước đó được đệ trình vào năm 2021 đã cáo buộc công ty ưu tiên bản thân và nền tảng chia sẻ video YouTube trong kết quả tìm kiếm.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã kiện Google độc quyền quảng cáo vào năm ngoái, cáo buộc công ty này lạm dụng sự thống trị của mình trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số. Phiên tòa đã kết thúc các phiên điều trần và sẽ sớm đưa ra phán quyết cuối cùng.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google mang lại tới khoảng 3/4 doanh thu cho công ty này.

Trước đó, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã yêu cầu tòa án London, Vương quốc Anh ngăn chặn một vụ kiện hàng loạt cáo buộc họ lạm dụng sự thống trị của mình trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại lên tới 13,6 tỷ bảng Anh, được đưa ra bởi các nhà phát hành trang web và ứng dụng có trụ sở tại Vương quốc Anh, những người cho biết họ đã phải chịu tổn thất do hành vi bị cáo buộc là phản cạnh tranh của Google.