Số hóa

'Google của Nga' lên kế hoạch rời Nga

Công ty mẹ của công ty công nghệ nổi tiếng nhất Nga - Yandex, lên kế hoạch chuyển khỏi nước này để bảo vệ các doanh nghiệp mới trước nguy cơ xung đột Nga - Ukraine.

The New York Times dẫn nguồn tin cho hay, công ty Yandex của Hà Lan - thường được gọi là "Google của Nga" - sẽ chuyển giao các công nghệ mới, hứa hẹn nhất của mình sang các thị trường ngoài nước Nga. Công ty này sẽ bán các doanh nghiệp đã thành lập ở Nga, bao gồm công ty chuyên về trình duyệt internet, dịch vụ giao đồ ăn và các ứng dụng gọi taxi.

Kế hoạch của công ty nhằm giảm thiểu thiệt hại trước những tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với lĩnh vực công nghệ từng phát triển mạnh của Nga.

Loạt công ty công nghệ rời Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự ở Uktaine hồi tháng 2. (Ảnh: Euro News)

Theo nguồn tin The New York Times, xung đột Ukraine khiến việc phát triển công nghệ mới của Yandex như ô tô tự lái, thiết bị học tập và đám mây... không còn khả thi. Các doanh nghiệp này đòi hỏi phải tiếp cận thị trường và công nghệ phương Tây. Họ được cho sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thậm chí sẽ thất bại nếu vẫn liên kết với Nga.

Tuy nhiên, công ty con của Yandex tại Nga dự kiến sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm tương tự tại quốc gia này dưới quyền của chủ sở hữu mới.

Để thực hiện được kế hoạch, Yandex phải được sự chấp thuận của điện Kremlin để chuyển giấy phép công nghệ đã đăng ký của Nga ra ngoài nước này, đồng thời tìm chủ sở hữu mới cho công ty con. Hơn nữa, kế hoạch tái cơ cấu tổng thể của Yandex sẽ cần sự chấp thuận của các cổ đông.

Hiện Yandex chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Động thái này được cho sẽ là trở ngại đối với những nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin nhằm phát triển các sản phẩm nội địa thay thế cho công nghệ phương Tây.

Nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Moskva về kinh tế đã ảnh hưởng rất lớn đến Yandex - công ty từng phát triển mạnh ở Nga. Giá cổ phiếu của Yandex được giao dịch tại Moskva giảm 62% trong năm qua. Trong khi đó, cổ phiếu niêm yết tại New York của công ty đã mất hơn 20 tỷ USD giá trị, trước khi sàn chứng khoán Nasdaq đình chỉ giao dịch.

Hàng nghìn người trong số hơn 18.000 nhân viên của Yandex đã rời khỏi Nga kể từ tháng 2.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP