Hải Phòng: Loạt giải pháp ‘nóng’ tăng thu, giảm nợ, phát triển BHXH, BHYT

Admin
BHXH TP Hải Phòng quyết liệt triển khai một loạt giải pháp nhằm tăng thu, giảm các khoản nợ bảo hiểm và phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng cho biết, 10 tháng năm 2023, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động BHXH TP Hải Phòng đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực, quyết tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

 Cán bộ BHXH TP Hải Phòng tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các phiên giao dịch việc làm.

Tính đến hết tháng 10/2023, số người tham gia BHXH tại TP Hải Phòng là 497.293 người, đạt tỷ lệ 48.1% so với lực lượng lao động trong độ tuổi của thành phố.

Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 452.204 người đạt 94.01% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, chiếm 43.70% lực lượng lao động trong độ tuổi của thành phố, tăng 5.119 người so với cùng kỳ năm 2022.

Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 1.907.995 người đạt 97.95% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 35.817 người so với cùng kỳ năm 2022, đạt tỷ lệ 92,07% dân số toàn thành phố tham gia BHYT.

Công tác giải quyết chế độ chính sách luôn được BHXH thành phố thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ, đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Toàn thành phố đã giải quyết 169.225 lượt hồ sơ.

Trong đó, hưởng BHXH hàng tháng: 2.492 lượt hồ sơ; hưởng trợ cấp một lần: 19.495 lượt hồ sơ; hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức: 147.238 lượt hồ sơ; hưởng trợ cấp BHTN: 19.129 lượt hồ sơ.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số tiếp tục được chú trọng.

BHXH TP Hải Phòng đã thực hiện việc số hóa toàn bộ hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng (trừ sổ BHXH) để cập nhật lên Hệ thống Lưu trữ tập trung, giúp cho việc khai thác, cung cấp thông tin cho cơ quan, tổ chức, cá nhân được nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết các chế độ, chính sách BHXH cho người thụ hưởng.

Tính đến thời điểm hiện tại, BHXH thành phố Hải Phòng đã thực hiện số hóa và giải quyết 22.026 hồ sơ hưởng các chế độ BHXH. Bên cạnh đó, BHXH Thành phố đã tích cực phối hợp với Công an thành phố xác thực thông tin giữa dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dữ liệu quốc gia về dân cư.

Toàn thành phố đã có 1.850.596/1.882.070 người tham gia BHXH, BHYT được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (đạt tỷ lệ 98,33%).

Toàn thành phố đã có 183/183 cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân với 1.465.997 lượt tra cứu, trong đó có 1.199.031 lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp….

Nhận định trong những tháng cuối năm nhiều đơn vị, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; tình trạng nợ, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN dự báo vẫn có xu hướng gia tăng; số người tham gia BHXH tự nguyện có tăng nhưng tỷ lệ còn tăng chậm.…

 Cán bộ BHXH Hải Phòng tư vấn cho người dân về chính sách BHXH tự nguyện.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và giảm số tiền chậm đóng, trong hai tháng cuối năm, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tích cực, chủ động kịp thời tham mưu với UBND thành phố về việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu độ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố đạt 93% theo Nghị quyết của Thành ủy, HĐND, Chỉ thị UBND thành phố giao. Hoàn thành các chỉ tiêu về người tham gia BHXH, BHTN do BHXH Việt Nam giao.

BHXH Thành phố cũng sẽ tiếp tục bám sát tình hình biến động các đơn vị, doanh nghiệp; tăng cường đôn đốc nộp các đơn vị tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đầy đủ theo quy định, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN;

Thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các đơn vị sử dụng lao động theo kế hoạch, thanh tra đột xuất các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN; Bám sát kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHYT, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp trên toàn thành phố.

Tiếp tục đổi mới, đa dạng hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về BHXH, BHYT; Rà soát, đơn giản hóa các TTHC.

Tăng cường chuyển đổi số; tiếp tục phối hợp với ngành Công an hoàn thành việc tích hợp, xác thực dữ liệu người tham gia bảo hiểm với dữ liệu dân cư. Đẩy mạnh tuyên truyền, cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả đi đôi với kiểm tra, giám sát; nâng cao chất lượng đội ngũ CBVC, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Tác giả: PV

Nguồn tin: vtc.vn