Hải Phòng: Nhiều đoạn kè biển ở Đồ Sơn hư hỏng, xuống cấp

Lan Anh
Để bảo đảm an toàn cho người dân, du khách, cơ quan chức năng Tp.Hải Phòng cho lắp rào chắn tạm tại những đoạn kè biển ở Đồ Sơn bị sóng lớn đánh vỡ.

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2024, khi thường xuyên xuất hiện dông lốc và sóng lớn, người dân địa phương, chủ các nhà hàng, khách sạn cũng như nhiều người làm du lịch, du khách lại “giật mình thon thót” khi chứng kiến cảnh tuyến kè biển cũ kỹ kéo dài khoảng 7 km từ khu I đến khu III ở quận Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng, “oằn mình” hứng chịu sóng to, gió lớn.

Chủ một nhà hàng ở khu II Đồ Sơn, cho biết, tình trạng tuyến kè biển ở đây xuống cấp, nhiều đoạn bị hư hỏng đã xảy ra nhiều năm nhưng chưa được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tiến hành tu bổ, sửa chữa. Vào mùa mưa bão, người dân địa phương, du khách rất lo lắng về sự an toàn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, có hơn 10 điểm trong tuyến kè biển Đồ Sơn hiện bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó có những đoạn phần tường bao biển bị vỡ nhiều năm nhưng chưa được xây mới.

ke-bien-o-do-son-2-1714701236.jpg

Một đoạn tường bao tuyến kè biển ở quận Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng bị sóng lớn đánh vỡ nhưng chưa được sửa chữa (Ảnh: Thái Phan).

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Quang Khải - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng, cho biết, tuyến kè biển ở Đồ Sơn được xây dựng nhiều năm trở về trước.

Thời gian qua, Công ty đã tiến hành sửa chữa, gia cường một số đoạn kè hỏng hóc, nhưng như “muối bỏ bể”. Bởi tuyến kè kéo dài, nhiều đoạn hư hỏng. Nếu cải tạo, sửa chữa đồng bộ, cần kinh phí rất lớn.

Trước thực trạng này, phía Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng đành cho lắp đặt rào chắn tạm tại các đoạn tường bao biển bị sóng lớn đánh vỡ để bảo đảm an toàn cho người dân, du khách trong khi chờ Tp.Hải Phòng bố trí kinh phí cho dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp tổng thể toàn bộ tuyến kè.

ke-bien-do-son-xuong-cap-3-1714701275.jpg

Tuyến kè biển xuống cấp, hư hỏng vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lại làm xấu hình ảnh của khu du lịch Đồ Sơn (Ảnh: Thái Phan).

Theo thông tin từ phía UBND quận Đồ Sơn, trước tình trạng tuyến kè biển hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, địa phương đã đề nghị Tp.Hải Phòng nghiên cứu, khảo sát và lên phương án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.

Năm 2018, liên sở: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đã phối hợp chính quyền quận Đồ Sơn, Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng tiến hành khảo sát, kiểm tra thực trạng toàn tuyến kè biển Đồ Sơn.

Sau đó, cơ quan chức năng đã báo cáo và đề xuất UBND Tp.Hải Phòng phương án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đồng bộ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Tp.Hải Phòng mới chỉ cho sửa chữa một số đoạn nhỏ bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

ke-bien-do-son-4-1714701300.jpg

Đoạn kè biển ở khu vực Quảng trường Biển Đồ Sơn đã được sửa chữa sau khi bị sóng lớn làm hỏng (Ảnh: Thái Phan).

Tại chuyến thăm và làm việc với Quận ủy Đồ Sơn cuối tháng 4/2023, trước đề nghị của địa phương về xây dựng hệ thống thoát nước thải và nâng cấp đồng bộ tuyến kè biển, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho rằng đây vấn đề cấp bách và chỉ đạo UBND Thành phố xem xét, bố trí nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021- 2025 để thực hiện.

Hiện chính quyền địa phương, người dân, du khách, nhất là những người làm du lịch ở Đồ Sơn, mong mỏi Tp.Hải Phòng sớm bố trí vốn tiến hành cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đồng bộ tuyến kè biển. Qua đó, bảo đảm an toàn cho người dân, du khách cũng như mỹ quan một trong 2 khu du lịch biển nổi tiếng của Tp.Hải Phòng.