Hải Phòng phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Lan Anh
TP Hải Phòng vừa phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 và tổng kết Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52.
trao-giai-1-1706777666.jpg

Năm 2023, thành phố Hải Phòng có 1 giải Nhì và 1 giải Ba toàn quốc.

Ngày 1/2, tại Trường THCS Chu Văn An, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hải Phòng và Bưu điện Hải Phòng tổ chức Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) và tổng kết Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023).

Với bề dày truyền thống và thành tích, Hải Phòng được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều học sinh tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Học sinh Hải Phòng đã từng có giải Khuyến khích quốc tế; đoạt các giải Nhất, Nhì toàn quốc dành cho tập thể và cá nhân.

trao-giai-2-1706777745.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ phát động cuộc thi.

Năm 2023, thành phố Hải Phòng có 1 giải Nhì toàn quốc thuộc về em Đặng Minh Hằng, học sinh lớp 9D12, Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền; 1 giải Ba toàn quốc thuộc về em Đỗ Minh Phương, học sinh lớp 9D12, Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền. Về giải tập thể, Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền đạt giải Nhì và giải Ba tập thể.

Với cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 với chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Chủ đề cuộc thi gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024).

trao-qua-3-1706777774.jpg

Thành đoàn Hải Phòng trao tặng 10 suất quà cho học sinh tiêu biểu.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông) nhấn mạnh, cuộc thi viết thư UPU là sân chơi bổ ích và đầy ý nghĩa của các em học sinh trong nhiều năm qua bởi không chỉ giúp các em phát triển khả năng viết văn; làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về vai trò của bưu chính trong đời sống xã hội.

Chủ đề năm nay chứa nhiều dữ liệu mà các em học sinh cần quan tâm tìm hiểu: 150 năm hành trình bền bỉ và tận tụy của ngành Bưu chính phục vụ 8 thế hệ người dân đồng hành cùng những đổi thay của thế giới. Qua đó, các em thêm hiểu biết về tổ chức UPU và tôn vinh sứ mệnh phục vụ người dân và sự gắn kết đầy giá trị của Liên minh Bưu chính Thế giới với sự phát triển của nhân loại.

trao-giai-4-1706777796.jpg

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Thành đoàn Hải Phòng trao tặng quà cho học sinh.

Đây cũng là dịp để giới trẻ được bày tỏ suy nghĩ của mình về thế giới chúng ta đang sống trước những thách thức toàn và đề xuất các giải pháp để thay đổi. Cốt lõi của điều này nằm trong mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, một chương trình tốt đẹp với mục đích thắt chặt sự kết nối giữa các thế hệ và đảm bảo cho một hành tinh đáng sống trong hiện tại cũng như trong tương lai. Chương trình này được tất cả các quốc gia thành viên của Liên hiệp Quốc thông qua vào năm 2015.

Sau Hội nghị phát động tại Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hải Phòng và Bưu điện Hải Phòng sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức hướng dẫn chủ đề để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.

Tại Hội nghị Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 và tổng kết Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52, Thành đoàn Hải Phòng trao tặng 10 suất quà của Thành đoàn Hải Phòng cho học sinh tiêu biểu Trường THCS Chu Văn An; Bưu điện thành phố Hải Phòng đã trao tặng 15 suất quà cho học sinh thành phố Hải Phòng vượt khó học giỏi; Quận đoàn Ngô Quyền và Ban Giám hiệu Trường THCS Chu Văn An trao tặng 25 suất quà của cho học sinh vượt khó của Trường THCS Chu Văn An. Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 hy vọng rằng những món quà ý nghĩa này sẽ tiếp thêm niềm tin và động lực cho các em học sinh tiếp tục vượt khó, học giỏi.