Hải Phòng: Sẽ có khoảng 42.000 nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Lan Anh
Dự kiến đến năm 2030, Hải Phòng sẽ hoàn thành khoảng 42.000 nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, vượt xa con số 33.500 căn mà Thủ tướng Chính phủ giao.

Vượt xa chỉ tiêu nhà ở xã hội Thủ tướng Chính phủ giao

Theo Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tp.Hải Phòng được giao xây dựng 33.500 căn.

Trên cơ sở này, Thành ủy Hải Phòng đã có Nghị quyết số 09 về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn đến năm 2030. Theo đó, Hải Phòng dự kiến xây dựng 15.400 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025 (đưa ra thị trường 80% trong số này).

Giai đoạn 2026 - 2030, Hải Phòng phấn đấu xây dựng thêm 18.100 căn nhà ở xã hội danh cho người thu nhập thấp. Qua đó, hoàn thành chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao.

le-khoi-cong-1-1709976181.jpg

Lễ khởi công Dự án nhà ở xã hội Happy Home Tràng Cát tại quận Hải An, Tp.Hải Phòng, có vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng được tổ chức đầu năm 2024.

Xuất phát từ thực tế một số chủ đầu tư còn nhiều băn khoăn khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ khó bán, khó cho thuê khi nhiều người thu nhập thấp có nhu cầu nhưng lại không đủ điều kiện mua hoặc thuê, thời gian qua, Tp.Hải Phòng đẩy mạnh việc cho vay từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong đó, ưu tiên công nhân có nhu cầu được vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua hoặc thuê nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội, Tp.Hải Phòng có chủ trương tạo quỹ đất sạch phát triển nhà ở xã hội tại các khu vực tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, có nhiều công nhân, người lao động sinh sống như tại huyện An Dương, huyện Thủy Nguyên, quận Hải An…

Đồng thời, đa dạng hóa các phương thức đầu tư xây dựng, khuyến khích các thành phần kinh tế sử dụng vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng và vốn huy động hợp pháp để xây dựng nhà ở xã hội.

Nhờ vậy, việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn theo Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hải Phòng có nhiều tín hiệu tích cực. Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hải Phòng, tính đến đầu tháng 3/2024, trên địa bàn đã có có 4 dự án có sản phẩm được đưa ra thị trường để khai thác, sử dụng với tổng số 1.600 căn.

Ngoài ra, có 7 dự án đã khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 11.500 căn, 8 dự án đã lựa chọn được chủ đầu tư, chuẩn bị khởi công với tổng quy mô khoảng 9.300 căn và 11 dự án đang được các sở, ngành địa phương hoàn thiện thủ tục để thực hiện lựa chọn chủ đầu tư, dự kiến có sản phẩm trước năm 2030 với khoảng 12.400 căn.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND được HĐND Tp.Hải Phòng khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, thông qua tại kỳ họp thứ 6, địa phương sẽ kết hợp dự án nhà ở xã hội với cải tạo chung cư cũ trên địa bàn. Dự kiến, sẽ có thêm hơn 8.000 căn nhà ở xã hội từ các dự án này.

Như vậy, dự kiến đến năm 2030, Hải Phòng sẽ có khoảng 42.000 nhà ở xã hội, vượt xa chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 (33.500 căn).

Gỡ khó để nhà ở xã hội đến tay người có nhu cầu

Hiện nhiều người thu nhập thấp ở Hải Phòng có nhu cầu về nhà ở xã hội băn khoăn, lo lắng nguồn cung dồi dào nhưng nhà ở xã hội liệu có đến được với họ hay không khi thủ tục mua và việc tiếp cận thông tin gặp không ít khó khăn.

Về vấn đề này, tại cuộc giao ban báo chí được tổ chức cuối tháng 2/2024, ông Đỗ Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, cho biết, thông tin của các dự án nhà ở xã hội được cập nhật thường xuyên trên website của Sở Xây dựng Thành phố. Đây cũng chính là kênh thông tin chính thống, tin cậy để người dân nắm bắt về các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán, giá bán được phê duyệt.

Bên cạnh đó, người dân có thể tiếp cận là trực tiếp đến các dự án đang triển khai để có cái nhìn trực quan, thực tế về dự án. Đội ngũ tư vấn về các dự án sẽ giải đáp các thắc mắc và cung cấp thông tin liên quan đến dự án.

nha-o-xa-hoi-evergreen-2-1709976212.jpg

Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội Evergreen Tràng Duệ ở huyện An Dương, Tp.Hải Phòng.

Ông Đỗ Hữu Hưng thông tin, hiện có 2 vướng mắc chính mà người dân đang gặp phải khi mua nhà ở xã hội là xin xác nhận điều kiện, tình trạng nhà ở tại UBND cấp xã và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp đa số có mức thu nhập chịu thuế (mức thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng) thì không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội.

Trên thực tế, một số UBND xã trên địa bàn Tp.Hải Phòng không xác nhận theo biểu mẫu quy định của Bộ Xây dựng. Thêm nữa, phần lớn người lao động có thu nhập hơn 11 triệu đồng/tháng nhưng lại có nhu cầu mua nhà ở xã hội rất lớn.

Để tháo gỡ, thời gian qua, Sở Xây dựng Hải Phòng đã tham mưu UBND Thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND các quận, huyện trong việc xác nhận theo mẫu hồ sơ quy định cho đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội trên địa bàn.

Nhằm “gỡ khó” cho những trường hợp thu nhập hơn 11 triệu đồng/tháng mà có nhu cầu mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng Hải Phòng đã kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ xem xét ban hành Nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội. Hiện kiến nghị này đang được Trung ương xem xét.