Hải Phòng vinh danh các Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú năm 2024

Lan Anh
Chiều 19/3, thành phố Hải Phòng tổ chức gặp mặt, chúc mừng các Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) được Nhà nước vinh danh năm 2024.

Trong đợt trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 10 năm 2024, thành phố Hải Phòng vinh dự có 3 NSƯT được phong tặng danh hiệu NSND là nghệ sỹ Khánh Hòa (Đoàn Ca múa Hải Phòng), nghệ sỹ Nhật Thuận (Đoàn Văn công Quân khu 3) và nghệ sỹ La Viết Sinh (Đoàn Nghệ thuật Múa Rối); 02 nghệ sỹ được phong tặng NSƯT là nghệ sỹ Nguyễn Thị Dương (Đoàn Chèo Hải Phòng) và nghệ sỹ Đỗ Thị Kim Oanh (Đoàn Cải lương Hải Phòng).

Trong đó, cao tuổi nhất là NSND La Viết Sinh (82 tuổi). Mặc dù ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng NSND La Viết Sinh vẫn luôn tích cực, không ngừng cống hiến cho nghệ thuật như: tham gia giảng dạy các thế hệ học sinh, sinh viên, tham gia thiết kế sân khấu, tạo hình con rối, được bạn bè, đồng nghiệp và các nhà chuyên môn mến mộ, đánh giá cao. Nghệ sỹ trẻ nhất của TP Hải Phòng được phong tặng lần này là NSƯT Nguyễn Thị Dương, Diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng (40 tuổi).

lanh-dao-hai-phong-tang-hoa-chuc-mung-1-1710906999.jpg

Lãnh đạo TP Hải Phòng tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 10 năm 2024.

Tại cuộc gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu khẳng định, thành phố Hải Phòng tự hào có bề dày lịch sử và chiều sâu về văn hóa nghệ thuật, là vùng đất đã sản sinh, nuôi dưỡng những tên tuổi lớn của nền âm nhạc hiện đại của Việt Nam, như: Nhạc sỹ Văn cao, Đoàn Chuẩn, Đỗ Nhuận, Ngô Thụy Miên… Hải Phòng còn là một trong những địa phương có hoạt động sân khấu sôi nổi; có uy tín và tầm ảnh hưởng lớn trong hoạt động sân khấu của cả nước. Ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh, cùng với cả nước, đội ngũ văn nghệ sĩ của thành phố Hải Phòng thời gian qua không ngừng lớn mạnh, hoạt động tích cực, hiệu quả, đóng góp ngày càng to lớn cho sự nghiệp chung của đất nước và thành phố.

ong-le-tien-chau-phat-bieu2-1710907018.jpg

Ông Lê Tiến Châu, bí thư Thành ủy Hải Phòng mong muốn các nghệ sỹ của thành phố tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật.

Ông Châu nói: "Chặng đường làm nghệ thuật chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, những giá trị nghệ thuật mà các nghệ sỹ mang lại, cống hiến cho cuộc sống sẽ còn nguyên giá trị theo thời gian. Tôi mong rằng, toàn thể các nghệ sỹ của thành phố tiếp tục nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật, nuôi dưỡng tình yêu đối với đất nước và thành phố Hải Phòng thân yêu, để tiếp tục cống hiến thật nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa cho đời sống văn hóa nghệ thuật của đất nước và thành phố".

Như vậy, tính đến nay, thành phố Hải Phòng có 4 văn nghệ sỹ được phong tặng giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh; 6 NSND và 67 NSƯT.

NSƯT Đỗ Thị Kim Oanh, Đoàn Cải lương Hải Phòng, một trong hai nghệ sĩ của thành phố Hải Phòng vừa được phong tặng NSƯT xúc động nói: "Đây là động lực giúp Kim Oanh và các anh chị nghệ sĩ được phong tặng đợt này nỗ lực cố gắng hơn nữa để không phụ lòng lãnh đạo Thành phố, Sở Văn hóa – Thể thao Hải Phòng, cũng như công chúng khán giả"./