Hàn Quốc xử lý nghiêm các bác sĩ không trở lại làm việc

Thành Trịnh
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 5/7, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố đang cân nhắc các biện pháp nghiêm khắc đối với những bác sĩ tập sự tiếp tục từ chối trở lại làm việc.

han-quoc-1-1720165566-1720412621.png

Bác sĩ làm việc tại bệnh viện ở Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: YONHAP/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo Hong cho biết sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết, do các bệnh viện cần chuẩn bị cho việc tuyển dụng bác sĩ cấp dưới mới để bắt đầu đào tạo vào tháng 9. Ban đầu, Chính phủ Hàn Quốc chỉ đạo các bệnh viện không chấp nhận đơn xin nghỉ việc của các bác sĩ tập sự để ngăn những người này tìm việc làm khác. Tuy nhiên, trong nỗ lực tìm giải pháp thỏa hiệp, lệnh này đã được bãi bỏ vào cuối tháng 5.

Cuộc đình công của các bác sĩ tập sự ở Hàn Quốc đã kéo dài từ ngày 19/2 đến nay và chưa có dấu hiệu kết thúc. Chính phủ đã có nhiều giải pháp thỏa hiệp khi các giáo sư y khoa, đồng thời là bác sĩ cấp cao tại các bệnh viện đa khoa cũng tổ chức các cuộc đình công và nhiều hình thức phản đối khác để ủng hộ các bác sĩ trẻ.

Theo dữ liệu của chính phủ, tính đến ngày 4/7, chỉ có 1.086 bác sĩ tập sự, tương đương khoảng 8% trong số 13.756 bác sĩ tập sự, đã trở lại làm việc tại 211 bệnh viện. Các bác sĩ tập sự đình công để phản đối việc chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y lần đầu tiên sau 27 năm bắt đầu từ năm học 2025.

Việc hàng nghìn bác sĩ tập sự trên toàn quốc đồng loạt nghỉ việc đã gây ra gián đoạn y tế ở nhiều bệnh viện đa khoa tuyến trên. Nhiều bệnh viện phải điều chỉnh lại lịch nhập viện và phẫu thuật của bệnh nhân do thiếu nhân lực. Ngoại trừ bệnh nhân cấp cứu, nhiều bệnh viện đã đình chỉ phẫu thuật không khẩn cấp và một số dịch vụ khác từ cuối tháng 5.