Hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng gì?

Admin
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng gì là băn khoăn của không ít người.

Hoa đu đủ được biết đến là vị thuốc quen thuộc trong Y học cổ truyền. Còn mật ong cũng được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Vậy, hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng gì?

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng gì?

Báo VnExpress dẫn lời bác sĩ Ngô Văn Tỵ - khoa Ung bướu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, trong Đông y, hoa đu đủ đực vị đắng, sử dụng để trị các bệnh về đường hô hấp, viêm, phế quản, ho có đờm, ho khan, ho lâu ngày. Hoa đu đủ đực là dược liệu chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất, giúp kháng viêm.

Mật ong vừa là món ăn vừa là vị thuốc, được ứng dụng nhiều trong đời sống và y dược. Mật ong vị ngọt, kháng khuẩn và kháng viêm cao, có khả năng phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, trị ho, rát họng.

Bài viết của DS Đỗ Bảo trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, khi dùng, hái hoa đã nở ngay tại cây 20-30g, để tươi, trộn với đường trắng hay mật ong, hấp cơm rồi nghiền nát, uống làm 2-3 lần trong ngày có tác dụng chữa ho rất hiệu quả.

 Hoa đu đủ đực ngâm mật ong có thể hỗ trợ chữa ho rất hiệu quả.

Các bài thuốc chữa ho khác từ hoa đu đủ đực

Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực phối hợp với nhiều vị thuốc khác có thể hỗ trợ chữa bệnh trong các trường hợp sau:

Chữa ho, viêm họng bằng hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực 15g, xạ can 10g, củ mạch môn 10g, lá húng chanh 10g. Tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm ít muối, hấp chín rồi nghiền nát. Ngày ngậm 2 - 3 lần, nuốt nước dần dần. Dùng 3-5 ngày.

Chữa ho, viêm cuống phổi, mất tiếng

Hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, hạt chanh 10g, nước đun sôi để nguội 20ml. Các dược liệu được nghiền nát với nước. Thêm ít mật ong hoặc đường kính, uống làm 3 lần trong ngày. Dùng 3-5 ngày.

Chữa ho gà

Dùng một trong số các bài thuốc sau:

Bài 1: Hoa đu đủ đực 20g (sao vàng), trần bì 20g; vỏ rễ dâu 20g (tẩm mật sao), bách bộ 12g, phèn phi 12g. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 3 lần: trẻ em 1-5 tuổi, mỗi lần 1 - 4g; 6- 10 tuổi, mỗi lần 5-8g.

Bài 2: Hoa đu đủ đực 15g; trần bì 20g (tẩm nước gừng, sao), lá lốt 40g, nghệ vàng 15g, chua me đất hoa vàng 30g, cam thảo đất 20g, lá chanh non 30g, rau má 40g, vỏ rễ dâu 30g, (tẩm mật, sao vàng) vỏ cây khế chua 30g (sao vàng). Các vị trên sắc với 600ml nước còn 150ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng 5 7 ngày.

Bài 3: Hoa đu đủ đực 50g, dây tơ hồng 50g, rau má 35g, lá xương sông 20g, lá hẹ 15g. Tất cả sắc với 1,5 lít nước còn 500ml, thêm 75g đường trắng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 100ml.

Trên đây là những tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, một số nhóm đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh tiêu hóa cần tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng phù hợp.

Tác giả: THANH THANH

Nguồn tin: vtc.vn