Kinh tế

Jack Ma chính thức công bố người kế vị ở Alibaba

Nhà tài phiệt Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma nói ông sẽ rời vị trí chủ tịch tập đoàn Alibaba, trao lại chức vụ cho giám đốc điều hành Daniel Zhang (tên tiếng Hoa là Trương Dũng).

Tỷ phú Jack Ma

Nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc đã thông báo điều này nhân dịp sinh nhật lần thứ 54 của ông, nói ông có “rất nhiều ước mơ để theo đuổi”, bao gồm cả giáo dục, nghề mà ông từng làm. Tỷ phú Jack Ma (Mã Vân) từng khởi nghiệp với nghề giáo viên, nên thường được gọi là “thầy giáo Mã” tại Alibaba.

Trong một bức thư gửi khách hàng, các cổ đông và nhân viên ( thường được gọi là “Ali nhân”), ông Mã nối ông sẽ vẫn ở trong ban điều hành tập đoàn cho đến năm 2020.

Thư của tỷ phú Mã nói ông đã lên kế hoạch tiếp tục vai trò là nhà sáng lập tập đoàn trong Alibaba Partnership, một nhóm các nhà điều hành cấp cao có quyền đề cử hầu hết các thành viên ban lãnh đạo tập đoàn mặc dù không nắm đa số cổ phần của công ty.

Ông Trương Dũng

Ông Trương, 46 tuổi, sẽ nắm giữ vị trí chủ tịch của công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, chủ yếu hoạt động về thương mại điện tử, điện toán đám mây và giải trí. Công ty này kiểm soát một mạng lưới thanh toán qua điện thoại rất lớn và đang đầu tư phát triển lĩnh vực điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Ông Trương gia nhập Alibaba từ năm 2007. Việc lựa chọn ông là một quyết định an toàn, theo nhận định của Steven Zhu, chuyên gia của tổ chức tư vấn công nghiệp Pacific Epoch có trụ sở ở Thượng Hải. Trong 11 năm qua, dưới sự điều hành của Trương Dũng, Alibaba vận hành tốt và ông Trương đã chứng tỏ khả năng hiện thực hóa tầm nhìn của ông Mã vào thực tế, theo lời ông Zhu.

Tác giả: Anh Minh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP