Khách sạn Sheraton Hải Phòng mời người nghèo nhận quà "5 sao", phát cơm hộp lèo tèo, giải thích thế nào?

Lan Anh
150 người dân có hoàn cảnh khó khăn háo hức đến khách sạn Sheraton nhận quà bị chưng hửng khi chỉ nhận được hộp cơm canh. Nhiều người bức xúc bỏ về.

Được mời đến khách sạn 5 sao, nhận cơm hộp lèo tèo, người dân nổi giận

Vụ việc làm từ thiện, tặng 150 suất quà của khách sạn Sheraton Hải Phòng đang khiến dân mạng xôn xao. Nguồn cơn là từ bức xúc của những người dân có hoàn cảnh khó khăn ở quận Lê Chân, hôm 20/5 đến khách sạn nhận quà.

Theo đó, 150 hộ nhận được giấy của Hội Chữ thập đỏ, mời đến khách sạn Sheraton để nhận quà tặng do khách sạn tài trợ. 16h30 mới phát quà nhưng nhiều người háo hức, có mặt từ sớm.

chuong-trinh-phat-qua-1-1716520108.jpg

Chương trình phát quà của khách sạn 5 sao khiến nhiều người dân bức xúc

Đến khi nhận quà, người dân được yêu cầu xếp hàng, ký nhận. Sau nhiều giờ chờ đợi, người dân được phát cho 1 hộp cơm kèm 1 cốc canh rau đựng trong cốc nhựa. Trong hộp cơm có 2 quả trứng luộc, vài miếng thịt kho và một ít rau sống làm dạng salad.

Vì tất cả được thông báo là đến nhận quà do khách sạn 5 sao nổi tiếng tài trợ, nên khi nhận phần quà là suất cơm hộp, gần như ai cũng sốc. Nhiều người đã tỏ ra bức xúc, nổi giận trước "món quà từ thiện 5 sao" này.

nhung-suat-com-duoc-chuan-bi-cho-ba-con2-1716520178.jpg

Những suất cơm được khách sạn Sheraton Hải Phòng chuẩn bị để phát cho bà con (Ảnh: Lao Động)

150 hộ dân được mời đến nhận quà đều là những người có gia cảnh khó khăn, người già, người bệnh ở quận Lê Chân, Hải Phòng. Nhiều người trong số họ không tự đi xe được nên phải nhờ con cháu chở đến.

Cũng có người phải đi xe ôm hai lượt, tốn gần trăm nghìn đồng; hoặc phải nghỉ cả buổi bán hàng để đi nhận quà. Do đó, khi chỉ nhận được 1 hộp cơm, có người đã phản ứng, thậm chí bỏ về, không nhận quà.

Một số ý kiến cho rằng, nếu muốn phát cơm từ thiện, khách sạn nên đến phát tại bệnh viện hơn là theo danh sách hộ dân khó khăn. Việc phải ký xác nhận để nhận cơm cũng khiến nhiều người bực mình, cho rằng mình bị xúc phạm.

Khách sạn "đã thông báo trước quà là đồ ăn, đồ uống"

Liên quan sự việc trên, phía khách sạn Sheraton Hải Phòng cho biết, hoạt động từ thiện là do họ chủ động đề xuất qua email với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng. Ngày 2/5, phía khách sạn ngỏ ý muốn phối hợp tổ chức trao quà tới những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Trong email nêu rõ, khách sạn sẽ trao mỗi người 1 phần quà bao gồm đồ ăn, đồ uống do khách sạn chuẩn bị; số lượng quà 150 phần; thời gian thực hiện 16 giờ đến 17 giờ 30 ngày 20/5/2024.

Việc làm này nhằm góp một phần nhỏ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Khách sạn mong muốn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ thành phố về địa điểm tổ chức, danh sách những người đến nhận quà.

Theo đó, việc phát cơm canh đã được thông báo trước. Trong văn bản cũng không đề cập đến giá trị phần quà hay "quà từ thiện 5 sao" như người dân hiểu lầm.

nhung-suat-com-duoc-chuan-bi-cho-ba-con3-1716520233.jpg

Phía Sheraton Hải Phòng khẳng định đã thông báo trước về kế hoạch từ thiện 150 phần quà

Phía Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng cũng xác nhận, họ nhận được email của khách sạn Sheraton Hải Phòng đề nghị hỗ trợ tổ chức phát quà cho người có hoàn cảnh khó khăn. Hội Chữ thập đỏ thành phố đã trao đổi và thống nhất với Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân để tổ chức chương trình trên tại sân phía trước của Cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể quận.

Khi người dân phản ứng vì quà từ thiện là cơm hộp, ngay tại chương trình, đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ thành phố, Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân cùng khách sản Sheraton Hải Phòng đã xin lỗi vì không thông tin cụ thể, gây ra sự hiểu lầm.

nhung-suat-com-duoc-chuan-bi-cho-ba-con4-1716520255.jpg

Phần lớn người dân vẫn nhận cơm mang về