Khi mua sườn, người thông minh không bao giờ mua 3 loại này về nấu ăn!

Thành Trịnh
Hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách khéo léo tránh 3 loại sườn kém chất lượng và dễ dàng mua được sườn tươi ngon.

Sườn heo là nguyên liệu thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của các bà nội trợ. Sườn heo có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt vời khi chế biến món ăn. Có rất nhiều cách chế biến sườn heo như: Hấp, hầm, om, sốt chua ngọt... Mỗi cách chế biến sườn heo sẽ cho ra những hương vị hấp dẫn, thơm ngon khác nhau. Để làm được các món ăn ngon từ sườn heo, điều quan trọng đầu tiên là phải mua được miếng sườn chất lượng. Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống cùng thưởng thức 1 món ăn, cùng 1 cách nấu nhưng tại sao hương vị lại khác nhau?! Cũng có đôi khi bạn nghe mẹ hoặc chị gái phàn nàn dạo này chất lượng sườn heo mua về không còn ngon như trước. Bởi thế khi nấu thịt trở nên dai và khó khử mùi tanh. Vậy lý do thật sự phía sau là gì?

cach-mua-do-an-1-1715305797.PNG

Trên thực tế, gốc rễ của vấn đề rất có thể nằm ở việc mua sườn. Khi lựa chọn sườn, nhiều người có xu hướng chỉ chú trọng đến giá cả mà bỏ qua tầm quan trọng của chất lượng. Hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách khéo léo tránh 3 loại sườn kém chất lượng và dễ dàng mua được sườn tươi ngon.

Đầu tiên, chúng ta phải học cách dùng thị giác để nhận biết độ tươi của sườn. Trong chợ, để thu hút khách hàng, có những người bán thịt sẽ dùng bóng đèn đỏ chiếu sáng vào những miếng sườn để trông hồng hào, hấp dẫn hơn. Và rõ ràng, ánh sáng đỏ này có xu hướng che đi màu sắc thật của miếng sườn heo. Do đó, khi mua sườn chúng ta phải quan sát kỹ sườn heo dưới ánh sáng tự nhiên. Sườn chất lượng cao phải có màu đỏ tươi tự nhiên. Nếu sườn có màu trắng hoặc vàng thì nguyên nhân có thể là do bảo quản quá lâu hoặc không đúng cách. Nếu bạn mua miếng sườn như vậy về nhà nấu, thì món ăn không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

cach-mua-do-an-2-1715305797.PNG

Sườn chất lượng cao phải có màu đỏ tươi tự nhiên.

Thứ hai, chúng ta cần đánh giá thêm độ tươi của sườn qua việc trực tiếp chạm vào. Khi chọn sườn, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt của miếng.

Sườn heo tươi sẽ có độ dẻo, dính nhất định. Do đó nếu thịt mềm, thiếu độ đàn hồi hoặc quá ẩm thì có thể là sườn heo bị ôi. Ngoài ra, nếu trên bề mặt sườn có chất nhầy hoặc mùi hôi rõ ràng cũng có nghĩa là sườn đã không còn tươi. Nếu bạn mua sườn như vậy về nấu ở nhà, chúng không chỉ khiến món ăn bị hỏng, kém chất lượng mà còn có mùi vị khó chịu, hôi tanh nồng nặc.

cach-mua-do-an-3-1715305797.PNG

Tuyệt đối không mua nếu bề mặt miếng sườn có chất nhầy, mùi hôi.

Cuối cùng, chúng ta cũng phải cảnh giác với "bẫy" sườn heo bị bơm nước tăng trọng. Sườn heo bị bơm nước tăng trọng bản chất là loại sườn kém chất lượng. Những miếng sườn vốn dĩ kém chất lượng này được "gian thương" bơm nước tăng trọng vào xương sườn nhằm "hô biến" chúng trở nên khó phân biệt với sườn tươi ngon. Miếng sườn heo sau khi được bơm nước tăng trọng trông căng mọng hơn nhưng thực chất chất lượng thịt đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do đó khi mua sườn heo, chúng ta có thể đánh giá xem miếng sườn có chứa nước tăng trọng hay không bằng cách quan sát bề mặt và ấn vào thịt. Bề mặt sườn heo được bơm nước tăng trọng thường ẩm ướt, khi ép thịt sẽ có hiện tượng thấm nước rõ rệt. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng khăn giấy để tiến hành kiểm tra đơn giản như sau: Dùng khăn giấy phủ nhẹ lên miếng sườn và ấn một lúc nếu khăn giấy thấm nhanh nghĩa là rất có thể sườn đã bị ngập nước.

cach-mua-do-an-4-1715305798.PNG

Dùng khăn giấy thử để biết sườn có bị bơm nước tăng trọng hay không.

Tóm lại, khi mua sườn, chúng ta cần quan sát kỹ và lựa chọn cẩn thận để tránh mắc bẫy mua phải 3 loại sườn kém chất lượng trên. Khi mua sườn hãy chọn miếng có màu đỏ tươi tự nhiên, thịt dẻo, dính và không bị bơm nước tăng trọng. Mua được một miếng sườn heo chất lượng về thì chắc chắn dù là món hấp, om, hầm hay chua ngọt, rang muối... thì đều có thể dễ dàng chế biến được những món ăn ngon.