Khi rán cá chỉ cần “thuộc” 3 mẹo này, đảm bảo cá vàng giòn, không dính chảo

Cao Hiếu
Chỉ cần nhớ 3 mẹo này khi rán cá, đảm bảo cá sẽ thơm ngon, giòn khó cưỡng và đặc biệt không hề dính chảo.
ran-ca-vang-uom-1714706960.jpg

Từ xa xưa cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm hàm lượng cao protein, iot, các vitamin và khoáng chất khác nhau.

Ăn cá tốt cho sức khỏe và việc ăn cá thường xuyên giúp bổ sung nhiều chất xám trong não. Hoạt chất này quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ. Vì thế, bạn nên ưu tiên lựa chọn cá trong bữa ăn của gia đình mình.

Trong chế biến món ăn, món cá rán được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, không ít người trong chúng ta đã từng một lần bị dầu bắn khi rán cá gây ra nhiều khó khăn trong việc nấu nướng cũng như gây ám ảnh với người nội trợ. Đồng thời chế biến cá cũng nhiều trường hợp cá bị tanh, nát và nhạt ở trong.

Để khắc phục điều này, các bà nội trợ thông thái tiết lộ bí quyết dù rán cá gì thì vẫn nên nhớ 3 mẹo nhỏ sau đây.

Dùng giấy thấm khô bề mặt cá: Muốn có món cá vàng giòn, không bị dính chảo, không bị bắn mỡ khi rán thì bạn nên sơ chế cá thật sạch và để thật ráo nước.

Rửa cá xong mà rán ngay thì nước ở bề mặt cá vừa làm bắn dầu lại gây dính chảo dễ khiến món cá bị vỡ nát, mất đi hình dáng ban đầu.

Vì vậy bạn đừng quên làm khô bề mặt cá trước khi rán bằng cách dùng khăn giấy hoặc khăn khô thấm sạch nước trên cá.

ca-ra-vang-uom-1714706990.jpg


Có một mẹo nhỏ để giúp cá rán có lớp vỏ vàng giòn, không bị vỡ và không bắn dầu là thoa một lớp bột mỏng lên bề mặt cá trước khi rán (Ảnh minh họa)

Tạo ra lớp "chống dính" trước khi rán: Để rán cá không bị dính chảo hay tróc thịt thì trước khi cho dầu vào chảo chúng ta cần làm thêm 1 bước. Cụ thể khi chảo nóng các bạn hãy lấy vài lát gừng tươi chà xát khắp bề mặt chảo càng nhiều càng tốt.

Gừng sẽ tạo ra một lớp chống dính tạm thời cho chảo khiến cá không bị dính khi rán đồng thời còn có mùi thơm của gừng. Sau khi xoa gừng thì đổ dầu vào chảo, đợi dầu ăn nóng lên thì hạ nhỏ lửa, chuẩn bị cho cá vào chiên.

Bôi lòng trắng trứng lên cá: Trước khi chiên nếu bôi lòng trắng trứng lên cá sẽ giúp món cá vừa ngon, không bị dính chảo, lại có lớp da giòn tan, vàng ươm, càng ăn càng nghiền.

Ngoài ra, có một mẹo nhỏ để giúp cá rán có lớp vỏ vàng giòn, không bị vỡ và không bắn dầu là thoa một lớp bột mỏng lên bề mặt cá trước khi rán.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ thoa một lớp mỏng vừa phải để không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Ngoài bột mì, bạn có thể sử dụng bột chiên giòn, tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây có sẵn trong nhà.

ran-ca-vang-uom-1-1714707026.jpg


Ngoài ra, bạn có thể rắc bột mì lên cá (Ảnh minh họa)

Một vài lưu ý thêm: Để đảm bảo mặt dưới của cá vàng giòn, bạn nên rán ở mức lửa vừa. Nếu đặt lửa quá to, cá sẽ nhanh cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín.

Đợi đến khi mặt dưới của cá vàng giòn thì mới lật ngược lại. Nếu lật quá sớm, bề mặt cá chưa chắc đã săn lại thì cá sẽ bị vỡ nát và không đẹp mắt.

Khi cá gần chín, bạn có thể tăng lửa để tạo lớp vỏ cá vàng giòn. Sau khi cá chín vàng, bạn nên vớt cá ra, để lên giấy thấm dầu trong ít phút và xếp lên đĩa để dùng ngay khi còn nóng.