Kiến nghị thu hồi đất "vàng" không sử dụng hiệu quả tại Đồ Sơn

Admin
Hiện nay trên địa bàn quận Đồ Sơn, Hải Phòng còn tồn tại nhiều dự án của một số tổ chức, cá nhân đang “ôm đất vàng” bỏ hoang không sử dụng hiệu quả. Trước thực trạng này quận Đồ Sơn đã có văn bản báo cáo và đề xuất TP Hải Phòng hướng tháo gỡ, xử lý.

Thực trạng đất các Bộ, ngành đang sử dụng tại quận

Theo số liệu kiểm kê của UBND quận Đồ Sơn, hiện có 11 cơ quan, đơn vị thuộc các Bộ, ngành sử dụng đất vào mục đích làm nhà nghỉ dưỡng nghiệp vụ, có kết hợp khai thác kinh doanh, dịch vụ cơ sở hạ tầng, tổng diện tích đất sử dụng là 134.524,4 m².

 Một trong nhiều dự án bị bỏ hoang của Công ty Đường sông I do chủ đầu tư đã "ôm đất vàng" từ nhiều năm nhưng không hoạt động. Ảnh Vĩnh Quân

Đối với đất của các đơn vị an ninh, quốc phòng trong khu du lịch có 15 đơn vị an ninh, quốc phòng sử dụng đất làm nhà điều dưỡng, phục vụ cán bộ ngành và liên kết đầu tư nhà hàng, nhà nghỉ trong khu du lịch Đồ Sơn với diện tích 489.067,4 m². Trong đó cho các hộ gia đình, cá nhân thuê lại với diện tích 29.886,1 m².

Trên địa bàn quận Đồ Sơn hiện có 19 cơ sở kinh doanh không hiệu quả gây lãng phí tài nguyên đất và các dự án, công trình được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án không sử dụng từ nhiều năm với tổng diện tích 866.437,1 m².

Cụ thể, các doanh nghiệp quản lý, sử dụng đất gồm 07 khu đất do các bộ, ngành quản lý sau khi thoái vốn nhà nước với diện tích 122.505,3 m²; 08 dự án, công trình được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án không sử dụng đất 12 tháng liên tục với diện tích 16.111,6 m²; 04 dự án, công trình được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định với diện tích 727.820,2 m².

Các khu đất trên tập trung trên địa bàn 03 phường: Hải Sơn, Vạn Hương và Ngọc Xuyên.

Có một thực trạng là hiện nay, các bộ, ngành Trung ương vẫn đang sử dụng đất kết hợp với kinh doanh dịch vụ, (cho các hộ gia đình, cá nhân, đơn vị thuê lại để kinh doanh). Tuy nhiên, do việc đầu tư các công trình từ nhiều năm trước nên đã xuống cấp nghiêm trọng.

Một số khu đất đã bỏ hoang cỏ dại mọc cao hơn đầu người đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của khu du lịch, không đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch. Một số dự án, tổ chức còn để hoang hoá, không đưa đất vào sử dụng gây lãng phí tài nguyên đất, một số dự án còn chậm tiến độ…

Giải pháp nào cho những khu đất không sử dụng hiệu quả ?

Đối với đất do các bộ, ngành Trung ương đang quản lý, sử dụng UBND quận Đồ Sơn đề nghị UBND TP kiến nghị với Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chuyển giao các tài sản về TP quản lý và có hướng đầu tư, phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Đối với đất do các tổ chức sử dụng còn để hoang hoá, không đưa đất vào sử dụng, đề nghị UBND TP kiên quyết chỉ đạo kiểm tra, lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định. Tiến hành các thủ tục thu hồi đất đối với các dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hoá, lãng phí tài nguyên đất, chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước...đưa vào đấu giá tăng nguồn thu cho ngân sách.

Như vậy, để tránh lãng phí tài nguyên đất cũng như thúc đẩy ngành du lịch tại quận Đồ Sơn phát triển rất cần TP Hải Phòng quan tâm, chỉ đạo để sớm đưa Đồ Sơn trở thành điểm đến lý tưởng về du lịch nghỉ dưỡng xứng tầm như đã kỳ vọng.

Tác giả: Vĩnh Quân

Nguồn tin: kinhtedothi.vn