Làm rõ trường hợp không biết chữ vẫn được cấp bằng lái ôtô hạng B2

Dung Nguyễn
TAND TP Kon Tum có văn bản yêu cầu trường đào tạo sát hạch lái xe ở Thừa Thiên - Huế làm rõ thông tin một người không biết chữ nhưng vẫn có giấy phép lái xe.

Chiều 9/1, trả lời PV VTC News, lãnh đạo Trường Cao đẳng Giao thông Huế (Thừa Thiên - Huế) xác nhận việc đơn vị này vừa nhận được văn bản của TAND TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) về việc phối hợp làm việc liên quan đến nghi vấn một người không biết chữ nhưng lại được Trường Cao đẳng Giao thông Huế cấp chứng chỉ lái xe ô tô hạng B2. Văn bản kể trên cũng được gửi cho Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế để phối hợp xác minh.

Trường Cao đẳng Giao thông Huế. (Ảnh: P.Đ)

Lãnh đạo Trường Cao đăng Giao thông vận tải Huế cho biết, hiện đơn vị mới nhận được văn bản của TAND TP Kon Tum và vẫn đang chờ người của đơn vị này ra để làm việc.

Theo văn bản của TAND TP Kon Tum, anh Trần Văn N. (SN 1973, trú TP Kon Tum) là nguyên đơn của một vụ án dân sự được TAND TP Kon Tum thụ lý. Quá trình giải quyết vụ án, anh Trần Văn N trình bày rằng mình không biết chữ.

Tuy nhiên, quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ của TAND TP Kon Tum thể hiện anh N được Trường Cao đẳng Giao thông Huế cấp chứng chỉ sơ cấp hoàn thành chương trình đào tạo lái xe ô tô hạng B2 từ ngày 19/11/2016 đến ngày 24/2/2017, số hiệu 31399, số vào sổ cấp chứng chỉ 463/17.

Để làm rõ vụ việc, TAND TP Kon Tum đề nghị Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế và Trường Cao đẳng Giao thông Huế phối hợp, sắp xếp buổi làm việc vào ngày 25 và 26/1/2024.

Buổi làm việc nhằm xác minh quá trình đào tạo chứng chỉ lái xe ô tô hạng B2 việc dự thi của anh Trần Văn N. có sự hỗ trợ của người thân hoặc nhà trường hay không.

TAND TP Kon Tum cũng đề nghị được làm việc trực tiếp với các sạt hạch viên Hoàng Thị Hoa, Nguyễn Huỳnh Quang, Lê Ngọc Định, Phạm Hưng Vĩnh, Trần Quang Bảo theo biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe ô tô ngày 28.2.2017 đối với anh Trần Văn N.

Trước đó, ngày 27/6/2022, TAND TP Kon Tum ban hành quyết định yêu cầu Trường Cao đẳng Giao thông Huế cung cấp toàn bộ các tài liệu có trong hồ sơ đào tạo lái xe ô tô hạng B2 của anh Trần Văn N.

Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe ô tô hạng B2 của anh Trần Văn N. (Ảnh: T.H)

Theo quyết định này, TAND TP Kon Tum yêu cầu tài liệu, chứng cứ mà Trường Cao đẳng Giao thông Huế cung cấp phải là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp xác nhận.

Thông tin anh Trần Văn N. trình bày mình không biết chữ nhưng anh này lại được cấp chứng chỉ lái xe ô tô hạng B2 đã đặt ra nhiều nghi vấn về công tác đào tạo lái xe ô tô tại Trường Cao đẳng Giao thông Huế, bởi theo quy định người học lái xe ô tô hạng B2 phải biết đọc, biết viết tiếng Việt.