Kinh tế

Liên minh châu Âu hỗ trợ Hy Lạp 55 tỷ euro để phục hồi kinh tế

Hy Lạp sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính tổng cộng khoảng 55 tỷ euro (58,22 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 4-6 năm tới nhằm thúc đẩy triển vọng và phục hồi kinh tế đất nước.

Người dân mua thực phẩm tại khu chợ ở Athens, Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính và Kinh tế Quốc gia Hy Lạp Nikos Papathanasis cho biết nước này sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính tổng cộng khoảng 55 tỷ euro (58,22 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 4-6 năm tới nhằm thúc đẩy triển vọng và phục hồi kinh tế đất nước.

Theo Bộ Tài chính và Kinh tế Quốc gia Hy Lạp, ngân sách từ Chương trình Khung tham chiếu Chiến lược Quốc gia (NSRF), Quỹ Phục hồi và Khả năng chống chịu (RRF) cùng nhiều nguồn khác là nền tảng giúp Hy Lạp hiện thực hóa các cải cách cần thiết, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình và giải quyết các thách thức mới.

Tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Papathanasis khẳng định chương trình NSRF giai đoạn 2014-2020 đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Trong giai đoạn 2019-2023, Hy Lạp đã tăng gấp 3 lần tỷ lệ hấp thụ vốn so với 4 năm trước.

Năm 2019, tỷ lệ hấp thụ vốn là 24,5%, hiện nay đã tăng lên 88% và đến cuối năm nay có thể chạm mức 100%. Hy Lạp hiện đứng thứ 3 trong EU về tỷ lệ hấp thụ vốn từ các quỹ trong khối.

Tỷ lệ hấp thụ vốn là phần trăm trong tổng số tiền EU phân bổ, cam kết trong ngân sách cho một thành viên cụ thể và đã được quốc gia đó giải ngân hoặc sử dụng cho nhiều dự án, chương trình hoặc sáng kiến khác nhau.

Liên quan đến chương trình NSRF giai đoạn 2021-2027 với nguồn tài chính lên tới 26 tỷ euro (27,5 tỷ USD) dành cho Hy Lạp, Thứ trưởng Papathanasis khẳng định Hy Lạp đang dẫn đầu khối về tỷ lệ hấp thụ vốn trong chương trình.

Ông cho hay sau các vụ cháy rừng và lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại lên tới 2 tỷ euro (2,1 tỷ USD), các dự án trị giá 686 triệu euro (724,7 triệu USD) do RRF tài trợ sẽ được triển khai trong thời gian tới để xây lại nhiều cây cầu, khôi phục mạng lưới đường sắt và đường bộ trong nước./.

Tác giả: Mai Nguyễn

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP