Loại muối "độc lạ" nung 9 lần trong lửa 1.500 độ C, giá 8 triệu đồng vẫn có người mua

Hậu Nguyễn
Loại muối "độc lạ" có giá đắt đỏ này được quảng cáo có nhiều công dụng, nhiều người mua về để nêm nếm món ăn, còn một số tò mò muốn thử.

loai-muoi-doc-la-nung-9-lan-trong-lua-gia-8-trieu-van-co-nguoi-mua-1712202851.jpg

 

Muối thường được bán giá rẻ bèo nhưng trên thế giới có một loại muối "độc lạ" khi nhắc đến giá ai cũng ngạc nhiên vì nó quá đắt đỏ.

Cách đây vài năm, thị trường xuất hiện muối hồng Himalaya được quảng cáo có niên đại 250 triệu năm liền gây xôn xao.

Vào thời điểm đó, giá loại muối cổ đại này đắt gấp 30 lần (gần 100.000 đồng/kg) muối trắng vẫn có nhiều người tranh nhau đặt mua.

loai-muoi-doc-la-nung-9-lan-trong-lua-gia-8-trieu-van-co-nguoi-mua1-1712202877.jpg

 

Loại muối có giá "trên trời" nhắc đến ở đây là muối tre. Lý do nó đắt đỏ tận hơn 8 triệu/kg là được nung 9 lần trong ngọn lửa 1.500 độ C. Không chỉ vậy, loại muối này cũng được quảng cáo với công dụng tuyệt vời.

Thông tin trên Vietnamnet, thời gian vừa qua, thị trường xuất hiện thêm loại muối có tên “mối tre Hàn Quốc”. Đáng nói, loại muối này có mức giá siêu đắt đỏ.

Cụ thể, muối tre của xứ sở kim chi rẻ nhất trên thị trường giá cũng tới 1 triệu đồng/kg, còn loại cao cấp giá tới trên 747.000 đồng/lọ trọng lượng 90gram (khoảng 8,3 triệu đồng/kg).

loai-muoi-doc-la-nung-9-lan-trong-lua-gia-8-trieu-van-co-nguoi-mua2-1712202901.jpg

 

Loại muối quý hiếm bậc nhất thế giới, được nung nhiều tiếng đồng hồ nên mới có giá đắt đỏ.

Để bán được muối tre với giá đắt đỏ, người ta cho rằng ra quy trình làm ra muối tre lại rất công phu. Cụ thể, khi lấy muối biển tự nhiên vào những ống tre đã trưởng thành (ít nhất là 3 năm tuổi). Sau đó, ống tre được bịt kín lại bằng một thứ đất sét màu vàng đặc biệt xuất xứ từ một vùng nông thôn Hàn Quốc. Điểm quan trọng là ống tre này được đưa vào lò nung trên ngọn lửa gỗ thông, ở nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối.

Sau lần đầu tiên, người làm tiếp tục lấy muối từ ống tre đã cháy cho vào ống tre khác để nung những lần tiếp theo với nhiệt độ 1.300-1.500 độ C. Đến lần nung thứ 9 do nướng ở nhiệt cao làm cho muối và tre tan chảy hoàn toàn. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn để đông đặc trong vài ngày. Muối lúc này trông sẽ giống như đá, được bẻ ra bằng tay và đóng gói mang đi bán.

loai-muoi-doc-la-nung-9-lan-trong-lua-gia-8-trieu-van-co-nguoi-mua3-1712202939.jpg

 

Được biết, từ 1.000 năm trước muối tre đã được sử dụng trong y học cổ truyền của người Hàn Quốc. Loại muối này được dùng để hỗ trợ phòng và trị nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh về răng miệng, các bệnh viêm nhiễm trên da. Muối tre có tác dụng thanh lọc máu, cải thiện quá trình tái sinh, giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể; có thể được sử dụng để ăn hằng ngày như một loại gia vị.

loai-muoi-doc-la-nung-9-lan-trong-lua-gia-8-trieu-van-co-nguoi-mua4-1712202964.jpg

 

Màu sắc của muối tre Hàn Quốc sẽ chuyển đổi sau nhiều lần nung trong nhiệt độ cao. Đặc biệt, muối càng được nung nhiều lần giá càng đắt đỏ.

Tiết lộ với Vietnamnet, chị Chu Nguyên Phương chuyên bán các mặt hàng nhập khẩu cao cấp ở Hà Nội thừa nhận, muối tre Hàn Quốc là một trong những sản phẩm xa xỉ. Thế nên, đa số người chọn mua loại muối này đều là khách quen.

Loại muối đắt nhất thế giới này có nhiều cách sử dụng khách nhau. Song, một số khách đã mua chia sẻ, họ thường dùng làm gia vị nêm nếm đồ ăn hoặc làm muối chấm các món chiên, luộc…

loai-muoi-doc-la-nung-9-lan-trong-lua-gia-8-trieu-van-co-nguoi-mua5-1712203045.jpg

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng muối tre chứa hàm lượng sắt, kali và canxi cao hơn so với muối biển thông thường và nó có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Tuy nhiên khoa học vẫn chưa đủ bằng chứng để chứng minh muối tre có thực sự tốt hơn muối thường.

loai-muoi-doc-la-nung-9-lan-trong-lua-gia-8-trieu-van-co-nguoi-mua6-1712203065.jpg

 

Đây được xem là loại muối đắt nhất thế giới.

Một số người ủng hộ thì cho rằng muối tre có thể giúp ích cho tiêu hóa đến chăm sóc sức khỏe răng miệng và chống viêm, thậm chí nó còn có tác dụng chống ung thư.

Đặc biệt, sau những ngày tinh luyện, các tạp chất không tốt cho sức khỏe được tách ra khỏi muối hoàn toàn nên cho dù bạn có ăn muối tre gấp 3 - 4 lần so với muối thông thường thì cũng không cảm thấy khát cũng như chẳng ảnh hưởng nhiều đến huyết áp trong cơ thể.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng muối tre chứa hàm lượng sắt, kali và canxi cao hơn so với muối biển thông thường và có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.

Đến hiện tại vẫn còn nhiều người thắc mắc, liệu muối tre có thực sự tốt hơn hay có vị ngon hơn muối ăn thông thường hay không?