Loại quả ăn chỉ thấy chua nhưng càng ăn càng cuốn, giúp ngừa ung thư, tốt cho não bộ và xương khớp

Thành Trịnh
Sở hữu vị chua đặc trưng nhưng nó lại rất được ưa chuộng dùng làm thức quà ăn chơi, làm mứt hoặc nấu canh.

Cây me là cây họ đậu vì chúng cho quả có dạng quả giống như hạt đậu. Loại đậu này có cùi chua, khi chín sẽ hơi ngọt nhưng vị chua thì vẫn là chủ đạo. Quả me có thể được ăn sống hoặc chế biến thành mứt, cho thêm vào món ăn để lấy hương vị chua đặc trưng của nó.

Người ta sử dụng me trong y học cổ truyền. Bột me chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe của bạn.

qua-me-tot-cho-sk-1-1715566446.PNG

Tốt cho sức khỏe mô

Axit amin, khối xây dựng của protein, cần thiết cho cơ thể phát triển và sửa chữa các mô. Một số axit amin rất cần thiết, nghĩa là cơ thể không thể tổng hợp được mà con người phải lấy chúng từ thực phẩm.

Quả me chứa một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu ngoại trừ tryptophan. Nó đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới về một loại protein lý tưởng cho các axit amin khác.

Giảm nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học khuyến nghị chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa vì nhiều lý do, một trong số đó là giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do làm tổn hại DNA của tế bào.

Các nhà khoa học tin rằng nhiều bệnh ung thư bắt đầu bằng sự tổn hại đến DNA. Chất phytochemical được tìm thấy trong thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Quả me rất giàu chất phytochemical, bao gồm beta-carotene.

Sức khỏe não bộ

Loại vitamin B chứa tám loại vitamin khác nhau có chức năng tương tự nhau. Tất cả đều hòa tan trong nước nên cơ thể không lưu trữ chúng. Bạn sẽ có thể nhận đủ vitamin B trong chế độ ăn uống của mình mà không cần dùng đến thực phẩm bổ sung. Toàn bộ các loại vitamin B đều cần thiết cho sức khỏe tốt. Chúng đặc biệt cần thiết cho hoạt động bình thường của não và hệ thần kinh.

Quả me rất giàu vitamin B, đặc biệt là thiamine và folate.

qua-me-tot-cho-sk-2-1715566446.PNG

Sức khỏe của xương

Những người nhận đủ magiê trong chế độ ăn uống có mật độ xương tốt hơn những người thiếu hụt. Nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên và những người trên 70 tuổi, không nhận đủ magiê.

Quả me là nguồn cung cấp magie dồi dào. Nó cũng chứa nhiều canxi hơn nhiều loại thực phẩm thực vật. Sự kết hợp của hai loại khoáng chất này cộng với việc tập thể dục chịu sức nặng có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương và gãy xương. Cơ thể cần vitamin D để sử dụng canxi. Quả me không phải là nguồn cung cấp vitamin D đáng kể, vì vậy bạn sẽ cần lấy nó từ các nguồn khác.

Lưu ý khi ăn me

Hầu hết lượng calo trong cùi me đều ở dạng đường. Lượng chất dinh dưỡng của me vẫn khiến nó trở thành một loại thực phẩm có giá trị đối với hầu hết mọi người.

Nếu bạn đang theo dõi cân nặng hoặc lượng đường nạp vào, bạn có thể chỉ nên sử dụng với lượng nhỏ. Me cũng được dùng làm kẹo và đồ uống có đường. Lượng đường bổ sung trong những thực phẩm này khiến chúng trở thành lựa chọn không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, các vấn đề về kiểm soát cân nặng hoặc hội chứng chuyển hóa.