Lý do chiếc iPhone của bạn ngừng sạc ở mức 80%

Thành Trịnh
Nếu iPhone của bạn không sạc được trên 80%, đừng cho rằng đã đến lúc phải thay pin bởi đó có thể là do tính năng phần mềm được bật theo mặc định.
pin-iphone-1-1715135878.jpg

Tại sao iPhone ngừng sạc ở mức 80%?

Nếu iPhone ngừng sạc ở mức 80%, rất có thể điều này do tính năng iOS có tên Optimized Battery Charging. Nó nhằm mục đích ngăn việc làm pin quá "căng thẳng", do đó kéo dài tuổi thọ pin cho iPhone bằng cách giới hạn mức sạc ở mức 80%.

Nếu tính năng này bị tắt nhưng iPhone vẫn không sạc được quá 80%, có thể do pin quá nóng trong khi sạc. Trong trường hợp này, phần mềm sẽ phát hiện và giới hạn ở mức sạc 80% để tránh tình trạng quá nóng. Vì vậy, tốt nhất nên rút phích cắm sạc một lúc và để nó nguội xuống nhiệt độ bình thường. Sau khoảng 15 phút, hãy cắm lại và xem liệu nó có bắt đầu sạc lại hay không.

Tuyệt đối đừng bao giờ đặt iPhone vào tủ lạnh hoặc tủ đông để làm mát. Nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ gây hại cho pin, đẩy nhanh quá trình lão hóa và thậm chí có thể khiến pin bị phồng trong một số trường hợp hiếm gặp.

Cách Optimized Battery Charging giúp kéo dài tuổi thọ pin

Hầu hết chúng ta đều cố gắng sạc điện thoại của mình nhiều nhất có thể, nhưng điều này sẽ gây hại cho tuổi thọ tổng thể của điện thoại vì pin lithium-ion xuống cấp nhanh hơn. Nếu người dùng sạc iPhone qua đêm, có nghĩa là nó vẫn ở mức sạc 100% trong nhiều giờ liên tục, vốn không tốt và đẩy nhanh quá trình lão hóa pin.

pin-iphone-2-1715135878.jpg

Ảnh minh họa.

Cụ thể, khi bạn cắm sạc điện thoại của mình liên tục trong một thời gian dài, chúng không đơn giản sạc đầy lên 100% rồi giữ nguyên ở đó. Thay vào đó, điện thoại sẽ dùng năng lượng từ pin để duy trì liên lạc với các cột phát sóng di động xung quanh và nhiều tác vụ nền nhỏ khác. Các tác vụ này sẽ "xả" một ít pin của bạn (dù rất nhỏ), và pin của bạn sẽ cứ sạc một chút rồi lại xả một chút, lặp đi lặp lại như vậy nếu bạn cứ tiếp tục cắm sạc sau khi pin đã đầy. Điều này sẽ làm lãng phí số chu kỳ sạc – xả của pin và làm giảm tuổi thọ pin. Bên cạnh đó, việc cắm sạc khi pin đã đầy còn khiến cho pin của bạn nóng lên.

"Bạn có thể tưởng tượng việc này giống như bạn lấy một cái cốc và liên tục đổ đầy nước lên đến tận miệng cốc trong một thời gian dài," James Dickerson, giám đốc phụ trách khoa học của trang tin Consumer Reports so sánh. "Đến một thời điểm nào đó, phần miệng cốc sẽ bị mòn dần đi, và cái cốc không thể chứa được lượng nước nhiều như ban đầu được nữa, cũng giống như cục pin không thể giữ được số năng lượng nhiều như lúc nó còn mới được nữa. Và đó là cách mà pin dần dần bị "chai" đi."

Để khắc phục điều này, tính năng Optimized Battery Charging sẽ không cho sạc quá 80% để giảm bớt một số nguy cơ đó. iPhone tìm hiểu thói quen sử dụng của người dùng và trì hoãn việc sạc 100% cho đến giây phút trước khi người dùng thức dậy vào buổi sáng.

Bằng cách này, thiết bị sẽ được sạc đầy khi cần mà không phải sạc đầy cả đêm, nhờ vậy giúp duy trì tình trạng pin của iPhone và kéo dài tuổi thọ của pin.

Làm thế nào để tắt Optimized Battery Charging?

Optimized Battery Charging được bật theo mặc định trên iPhone, nhưng nếu muốn sạc iPhone của mình tới 100% mỗi lần, người dùng có thể dễ dàng tắt tính năng này từ phần Battery của ứng dụng Settings bằng cách truy cập vào đường dẫn Settings > Battery > Battery Health, sau đó tắt Optimized Battery Charging với một trong hai lựa chọn Turn Off Until Tomorrow (tắt cho đến hôm sau) hoặc Turn Off (tắt vĩnh viễn).

Nếu sở hữu một chiếc iPhone lớn như iPhone 15 Pro Max hoặc iPhone 15 Plus, người dùng không nên tắt tính năng này đi vì các thiết bị đó vốn đã có thời lượng pin tuyệt vời, ngay cả khi chưa được sạc đầy.

Pin iPhone chắc chắn sẽ bị lão hóa sau khoảng 3 năm. Nhưng nếu bạn quan tâm đến pin, có lẽ là thành phần xuống cấp nhanh nhất, điện thoại của bạn sẽ lão hóa chậm hơn và dùng được lâu hơn, đồng thời bạn sẽ không phải bận tâm nâng cấp sớm hơn mong muốn.